TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam, con hổ bị bỏ quên

22-11-2007 - 15:40 PM | Tài chính quốc tế

Việt Nam, con hổ bị bỏ quên

Gần đây các doanh nghiệp nước ngoài đổ xô vào Việt Nam, thế nhưng sự xuất hiện của doanh nghiệp Canada vẫn còn vô cùng khiêm tốn. Liệu có phải con hổ đã bị bỏ quên?

Thành phố Hồ Chí Minh-8h sáng, nhân viên phòng thương mại Canada đang thảo luận với nhau về cơ hội kinh doanh đang chờ đón họ tại đất nước Đông Nam Á đang lớn mạnh này.

Micheal Tosto hiện đang thành công trong kinh doanh chứng khoán. Olivier Laforest là một chuyên gia thiết kế web và lập trình viên giỏi. Andrew Tsang mở một phòng khám   răng tư nhân chuyên mang lại nụ cười rạng rỡ cho các quý bà quý cô Việt Nam. Còn Gary Dawson chuyên bán bảo hiểm cho tầng lớp trung lưu mới nổi Việt Nam.

Không khí nói chuyện hết sức sôi nổi, Marc Djandji chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán đến từ Montreal nhận xét:” Sống tại đây, bạn có thể cảm nhận vô cùng rõ sự  chuyển mình của đất nước này.”

Thế nhưng khi được hỏi về những gì đất nước Canada đã làm để tận dụng cơ hội tại Việt Nam, cả nhóm đều trả lời: Không. Chủ đề trao đổi chính trong cuộc nói chuyện của họ là Canada đang đã để lỡ quá nhiều cơ hội tại Việt Nam.

Đất nước 85 triệu dân hiện đang là một trong nước có nền kinh tế phát triển nóng nhất thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm ngoái là 8,2% và năm nay dự đoán là 8,5%. Các công ty nước ngoài đang đổ xô vào đầu tư, tổng vốn đầu tư năm nay ước tính khoảng 13 tỷ đôla Mỹ, tăng 3 tỷ đôla so với năm 2006. Tập đoàn Intel đang chuẩn bị thành lập nhà máy sản xuất trị giá 1 tỷ đôla tại thành phố Hồ Chí minh. Nhật Bản hiện coi Việt Nam là thị trường đầu tư số 1.

Thế nhưng cho đến nay, đầu tư của Canada vào Việt Nam còn rất ít. Ngoài hai công ty lớn là Manulife và Talisman Energy, sự hiện diện của doanh nghiệp Canada hiện nay còn hết sức khiêm tốn.

Mặc dù thương mại giữa Canada và Việt Nam đã tăng gấp 5 lần trong 5 năm qua nhưng tổng giá trị thương mại hai chiều hiện chưa đến 1 tỷ đôla và tổng vốn đầu tư chỉ là 142 triệu đôla. Trong bảng danh mục đầu tư của Canada, Việt Nam đứng thứ 55, sau Panama nhỏ bé và đứng thứ 51 trong số thị trường xuất khẩu của nước này, sau Romania. Đối với Canada, xét về thứ hạng ưu tiên đầu tư tại châu Á, Việt Nam chỉ đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, đây là một thực tế đáng buồn.

Theo ông Nguyễn Hữu Lê, chuyên gia phần mềm cao cấp nhận xét:”Các doanh nghiệp Canada hiện đang quá mê mải với thị trường Mỹ. Họ không muốn mất công đi ngàn dặm xa để đến Việt Nam kinh doanh trong khi họ có thể làm việc đó chỉ ngay tại đất nước láng giềng.” Tuy nhiên một điều mà doanh nghiệp Canada chưa để ý tới: Việt Nam có thể là miền đất hứa.

Ví dụ như gỗ, ngành công nghiệp nội thất của Việt Nam hiện đang hết sức phát triển và phần lớn nội thất đều được làm từ gỗ. Tuy nhiên sự xuất hiện của doanh nghiệp Canada thị trường màu mỡ trị giá 3 tỷ đô la này hiện vô cùng khiêm tốn.

Các chuyên gia Canada rất giỏi và họ có nhiều trang thiết bị hiện đại. Talisman đang là doanh nghiệp tiên phong với sự đánh giá triển vọng rất tốt về thị trường Việt Nam. Họ đang tiến hành kinh doanh và giúp đỡ khu vực Sông Đốc phát triển.

Đầu tư vào giáo dục là một mảng khác đầy tiềm năng dành cho doanh nghiệp Canada. Người Việt Nam rất cần được đào tạo trong lĩnh vực quản lý, kỹ thuật và kỹ năng nghề nghiệp để xây dựng nền kinh tế. Đây là những lĩnh vực thế mạnh của Canada.

Ngược lại doanh nghiệp Canada cũng sẽ tìm thấy những điều họ cần ở thị trường Việt Nam. Nguồn nhân lực là một ví dụ. Mức lương cũng chỉ bằng 1/3 nước láng giềng Trung Quốc, dân số trẻ với hơn một nửa số dân dưới độ tuổi 30. Trong những năm tới đây Việt Nam là nguồn cung cấp nhân lực chất lượng cao giá hợp lý. Người lao động chăm chỉ, ham học hỏi.

Các doanh nghiệp Canada có thể tận dụng nguồn nhân lực giá rẻ theo cách của TMA Solutions, một trong những công ty hàng đầu Việt Nam chuyên sản xuất phần mềm máy tính. Công ty hiện đang tiến hành thuê 800 nhân công thời vụ để làm công việc thử và bảo trì phần mềm cũng như làm các công việc khác cho Nortel và Marqui Inc. Họ nhận được mức lương 500 đôla/tháng, chỉ bằng một phần lương trả cho một nhân công Canada với công việc tương tự.

Một cách khác để tận dụng nguồn nhân lực Việt Nam là thuê gia công.   Tại sao hãng nội thất nổi tiếng Winnipeg's Palliser Furniture Ltd không tiến hành thuê gia công tại đây trong khi họ đã thuê gia công tại khắp các nước châu Á?

Các nhà đầu tư muốn thử sức tại thị trường Việt Nam có thể rót tiền qua các quỹ đầu tư như VinaCapital điều hành bởi một người Việt gốc Canada, ông Don Lam.

Trên thực tế, Việt Nam không phải hoàn toàn là thiên đường. Thủ tục quan liêu và tệ nạn tham nhũng là cản trở lớn. Quy trình xin cấp phép đầu tư mất ít nhất 1 tháng tại thành phố Hồ Chí Minh. Nút thắt cổ chai tại đường cao tốc và cầu cảng chưa thật sự lưu thong cản trở xuất nhập khẩu. Giá thuê văn phòng ngày càng cao và rất khó để giữ chân người tài vì nhu cầu nhân lực chất lượng cao là rất lớn.

Dù sao Việt Nam cũng đang dần cải thiện môi trường đầu tư. Chính phủ đã và đang áp dụng các biện pháp để mở cửa thị trường và bảo vệ cho nhà đầu tư trước khi gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Môi trường đầu tư tại Việt Nam có thể coi như một lựa chọn thứ 2 cho các nước lớn, ví dụ như Trung Quốc. Các công ty tại Châu Á có thể áp dụng chiến lược “Trung Quốc cộng một”, thành lập thêm nhà máy thứ 2 tại đây để đảm bảo sản xuất trước tình hình chi phí tại Trung Quốc tăng cao.

Điều đáng tiếc là doanh nghiệp Canada đang để lỡ cơ hội tại Việt Nam.

Ngọc Diệp

Theo theglobeandmail

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên