TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam ít chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc giảm tốc

11-01-2016 - 08:39 AM | Tài chính quốc tế

Việt Nam ít chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc giảm tốc

Theo kết quả nghiên cứu vừa được ngân hàng ANZ công bố, ở Đông Nam Á, Singapore có thể là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất từ kinh tế Trung Quốc.

Tốc độ tăng trưởng “như vũ bão” của Trung Quốc đã trở thành lực đẩy lớn cho nền kinh tế của khu vực châu Á nói riêng cũng như kinh tế toàn cầu nói chung. Giờ đây điều ngược lại đang xảy ra: đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lại kéo lùi tốc độ tăng trưởng của khu vực.

Theo kết quả nghiên cứu vừa được ngân hàng ANZ công bố, ở Đông Nam Á, Singapore có thể là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất từ kinh tế Trung Quốc. Ngân hàng này ước tính nếu tăng trưởng của Trung Quốc giảm 1 điểm phần trăm sẽ kéo theo tăng trưởng kinh tế Singapore mất đi 1,4 điểm phần trăm. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước này, chiếm gần 15% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm 1 điểm phần trăm sẽ tác động như thế nào đến các quốc gia Đông Nam Á?

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm 1 điểm phần trăm sẽ tác động như thế nào đến các quốc gia Đông Nam Á?

Trong khi đó ANZ cũng nhận định Malaysia, Philippines và Việt Nam sẽ chịu ít ảnh hưởng hơn. “Với tỷ trọng của xuất khẩu trong nền kinh tế lớn hơn các nước khác trong khu vực, Singapore là nước nhạy cảm nhất, Để tăng sản lượng và tăng trưởng, Singapore cần phải duy trì chất lượng nguồn nhân lực, thu hút những công nghệ tiên tiến nhất và tập trung vào các mặt hàng có giá trị thặng dư cao hơn”, Glenn Maguire – chuyên gia kinh tế đến từ ANZ nói.

Tuần trước World Bank công bố báo cáo cho thấy kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, giảm so với mức 6,9% của năm 2015. Những dấu hiệu về sự trì trệ của nền kinh tế đã gây ra không ít tác động lên thị trường tài chính. NHTW nước này đã giảm giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 và hai lần ngừng giao dịch trên TTCK sau khi thị trường lao dốc quá mạnh.

Trên thực tế nền kinh tế hướng về xuất khẩu của Singapore cũng đang cảm nhận được những “nỗi đau”. Tăng trưởng của nước này chỉ đạt 2,1% trong năm 2015, thấp nhất trong 6 năm gần đây.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên