TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam không phải là bản sao của Trung Quốc

14-05-2008 - 11:21 AM | Tài chính quốc tế

Việt Nam không phải là bản sao của Trung Quốc

Việt Nam thường được so sánh với Trung Quốc bởi hai nước này có nhiều điểm chung về chính trị và luật pháp, tuy nhiên sẽ không là Trung Quốc thứ hai.

Ngân hàng Hoàng Gia Scotland(RBS) mới đây đã công bố một bản báo cáo dự đoán ảnh hưởng của Việt Nam lên thương mại và tình hình lạm phát toàn cầu sẽ không nhiều.

Việt Nam thường được so sánh với Trung Quốc bởi hai nước này có nhiều điểm chung về chính trị và luật pháp. Về kinh tế, Việt Nam tăng trưởng khá nóng với tốc độ 8,5% trong năm 2007.

Tuy nhiên thứ 6 vừa rồi, Ngân hàng Hoàng Gia Scotland đã công bố một bản báo cáo với tiêu đề Việt Nam không phải Trung Quốc thứ hai. Nội dung trong đó có đoạn viết quy mô của Việt Nam không thể bằng Trung Quốc. Ảnh hưởng của nước này lên thương mại và lạm phát toàn cầu sẽ không nhiều.

Tại Việt Nam, mức lương công nhân theo giờ hiện nay khoảng 0.50USD/giờ, mức thấp nhất so với các nước mới nổi thuộc châu Á. Những công ty sản xuất thuộc Bắc Á đang đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Trên thực tế, số lượng những nhà đầu tư này chiếm đến hơn một nửa những nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Việt Nam đã dành rất nhiều tiền để phát triển cơ sở hạ tầng, đường sá, cầu cảng.

Tuy nhiên, bản báo cáo của Ngân hàng Hoàng gia Scotland chỉ ra rằng ảnh hưởng của Việt Nam lên thuơng mại toàn cầu sẽ không nhiều. Dân số Việt Nam hiện nay là 84 triệu người, nhỏ hơn dân số của tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc với 93 triệu dân.

Tổng lượng xuất khẩu hàng hóa của Quảng Đông chỉ chiếm 30% tổng lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Tỉnh Quảng Đông đồng thời cũng có nhiều lợi thế để thu hút lực lượng lao động từ các tỉnh xung quanh.

Theo RBS, đây là một tin tức tốt lành cho nền kinh tế toàn cầu. Dịch chuyển tập trung sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ không có nhiều ảnh hưởng lên lạm phát tiêu dùng hàng hóa toàn cầu.

Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ là những nước đầu tư lớn vào Trung Quốc trong thập kỷ qua. Mức lương trả theo giờ tại những nước này trung bình là 12,97USD/giờ năm 2005 so với 1,06USD/giờ tại Trung Quốc. Vì thế việc chuyển sản xuất từ các nước đó sang Trung Quốc để tiết kiệm chi phí diễn ra khá nhiều.

Trong khi mức lương trung bình theo giờ của Việt Nam mới chỉ là 0,60USD/giờ. Vậy việc chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam không hấp dẫn như việc chuyển sản xuất từ các nước khác vào Trung Quốc.

Đây cũng là tin tức tốt lành đối với Trung Quốc. Ngân hàng Hoàng Gia Scotland nhận xét lĩnh vực sản xuất cần nhiều lao động của Trung Quốc đang chuyển dần sang Việt Nam.

Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất cần nhiều vốn sẽ vẫn tập trung tại Trung Quốc vì điều kiện phát triển lĩnh vực này tại đây khá thuận lợi. 64% tăng trưởng về xuất khẩu của Trung Quốc có được chủ yếu do sự đi lên của lĩnh vực này. Điều đó đồng nghĩa với việc Trung Quốc vẫn đảm bảo được chất lượng ngành sản xuất.

Một bản khảo sát gần đây tại những nhà máy của Hồng Kông tại Trung Quốc cho thấy chỉ khoảng 14% công ty có ý định chuyển sản xuất sang Việt Nam. 29% có ý định tiếp tục duy trì hoạt động tại Trung Quốc. Số còn lại sẽ chuyển sâu hơn vào đất liền bởi giá đất và nhân công tại những khu vực này thấp hơn.

Bản báo cáo cho rằng Việt Nam sẽ là con hổ tiếp theo của châu Á chứ không phải là Trung Quốc thứ hai.

Lam Giang
Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên