TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống

05-03-2012 - 07:20 AM | Tài chính quốc tế

Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống

Nếu kết quả chính thức theo hướng này, ông Putin sẽ chiến thắng và trở thành Tổng thống mới của Nga trong 6 năm, dự kiến ông sẽ chính thức nhận chức vụ mới vào tháng 5/2012.

Theo RIAN, ông Putin đã chiến thắng trong cuộc bẩu cử Tổng thống Nga với tỷ lệ phiếu bầu đạt 63,4%, cao hơn nhiều so với đối thủ theo sát nút ông là chủ tịch Đảng Cộng sản Nga, ông Gennady Zyugano với 17% phiếu bầu.

Nếu kết quả chính thức theo hướng này, ông Putin sẽ chiến thắng và trở thành Tổng thống mới của Nga, dự kiến ông sẽ chính thức nhận chức vụ mới vào tháng 5/2012.

Thời kỳ năm 2000 – 2008, ông Vladimir Putin từng đảm nhiệm chức vụ Tổng thống trong liên tiếp 2 nhiệm kỳ. Khi đó phương Tây chỉ trích ông khá nhiều về một số chính sách quá mạnh tay và đường lối đối ngoại cứng rắn.

Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ, ông Putin tuyên bố: “Chúng tôi chiến thắng trong cuộc chiến cởi mở và trung thực. Chúng tôi đã chứng minh rằng người Nga có thể phân biệt dễ dàng giữa mong muốn vươn đến sự tốt đẹp cùng với sự cải tổ về chính trị.”

Tổng thống đương nhiệm của Nga, ông Dmitry Medvedev, người vào tháng 9/2011 đã đồng ý từ chức để giúp cho ông Putin trở lại, luôn theo sát Putin trong các chiến dịch vận động tranh cử.

Nhận định về kết quả của cuộc bầu cử và tương lai của nước Nga, ông Masha Lipman, chuyên gia phân tích tại Carnegie Moscow Center, nói: “Ông Putin có thể đã chiến thắng tuy nhiên những thách thức mà ông đối đầu suốt vài tháng qua sẽ không sớm chấm dứt. Hiện đang tồn tại tâm lý căng thẳng và giận dữ, các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục.”

Năm 2011, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Putin tại Nga giảm, hàng chục nghìn người tuần hành trên các đường phố của thủ đô Moscow cũng như nhiều thành phố lớn. Ông đã cam kết tăng chi tiêu đối với các chương trình xã hội cũng như quốc phòng trong nỗ lực cố gắng giành thêm phiếu bầu và sự ủng hộ của dân chúng.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg,Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên