TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vốn FDI đổ vào Trung Quốc thấp nhất 4 năm

16-09-2014 - 10:30 AM | Tài chính quốc tế

Vốn FDI đổ vào Trung Quốc thấp nhất 4 năm

Sau khi giảm 18% trong tháng 7, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mà Trung Quốc nhận được tiếp tục giảm 14% trong tháng 8.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc – chỉ số thể hiện niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – đã rơi xuống mức thấp nhất 4 năm. Nguyên nhân là do Trung Quốc đẩy mạnh các cuộc điều tra nhằm vào các công ty đa quốc gia.

Theo số liệu vừa được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố sáng nay (16/9), lượng vốn FDI đổ vào Trung Quốc trong tháng 8 ở mức 7,2 tỷ USD, giảm 14% so với 1 năm trước. Sau khi giảm 17% trong tháng 7, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 chỉ số này có 2 tháng liên tiếp giảm hơn 10%.

Các công ty Mỹ và châu Âu ngày càng lo lắng về việc công ty nước ngoài bị phân biệt đối xử ở Trung Quốc, cho rằng điều này làm giảm sức hấp dẫn của thị trường Trung Quốc. Tuần trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã cam kết sẽ mở cửa hơn đối với đầu tư nước ngoài và khẳng định các doanh nghiệp nước ngoài chỉ chiếm 10% trong các cuộc điều tra chống độc quyền. 

Sau một loạt số liệu kinh tế gây thất vọng, FDI sụt giảm là thử thách tiếp theo đối với mục tiêu đạt tăng trưởng 7,5% trong năm 2014 của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Trong 8 tháng đầu năm, lượng vốn FDI mà các nhà đầu tư nước ngoài rót vào Trung Quốc đã giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 78,3 tỷ USD. 


Thiên Bình

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên