TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vòng đàm phán Doha có thể hoàn thành trước tháng 11/2011

23-09-2010 - 17:34 PM | Tài chính quốc tế

Vòng đàm phán Doha có thể hoàn thành trước tháng 11/2011

Tổng giám đốc WTO cho rằng động thái đơn phương mở cửa lĩnh vực dịch vụ của một số nước có thể khởi đầu cho sự mở cửa tại nhiều lĩnh vực.

Ông Pascal Lamy, Tổng giám đốc Tổ chức thương mại thế giới (WTO), cho rằng việc hoàn thành vòng đàm phán thương mại Doha xét trên phương diện kỹ thuật có thể được hoàn thành trước tháng 11/2011.

Trong bài phát biểu mới đây, ông nói: “Việc kỷ niệm 10 năm đàm phán vòng thương mại Dohan không thực sự đáng để vui mừng.”

Ông cho rằng những nước tham gia vào vòng đàm phán sẽ có thể đạt được thỏa thuận trước thời điểm tháng 11/2011.

Ông khẳng định: “Tôi thường nói chúng ta đã làm được 80% công việc và chỉ còn lại 20%. Vấn đề đang còn vướng mắc chính là cái mà tôi đã nói trong suốt 2 năm qua.”

Vòng đàm phán Doha bắt đầu vào năm 2001 với trọng tâm vào giải quyết vướng mắc thương mại đối với nhóm nước nghèo. Thế nhưng các cuộc đối thoại chịu cản trở bởi sự phản đối từ nhiều phía.

Vấn đề trở ngại bao gồm liệu Mỹ và Liên minh châu Âu nên giảm trợ cấp nông nghiệp như thế nào và nhóm nước như Trung Quốc hay Ấn Độ cần giảm hàng rào đối với sản phẩm công nghiệp.

Thời hạn hoàn thành vòng đàm phán Doha đã bị lùi lại rất nhiều lần.

Ông Lamy cho rằng các động thái đơn phương mở cửa lĩnh vực dịch vụ của một số nước có thể khởi đầu cho sự mở cửa tại nhiều lĩnh vực.

Ông cho biết: “Thực tế rất nhiều điều đã xảy ra từ khi thỏa thuận về lĩnh vực dịch vụ được khởi động vào năm 2000. Nhiều nước đơn phương mở cửa lĩnh vực dịch vụ và đảm bảo thực hiện đúng và đủ các quy định.”

Ngọc Diệp
Theo AFP


ngocdiep

Trở lên trên