TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Bạc Hy Lai là “điển hình chống tham nhũng”

09-10-2012 - 15:01 PM | Tài chính quốc tế

Vụ Bạc Hy Lai là “điển hình chống tham nhũng”

Theo AP, Trung Quốc coi vụ bê bối của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lại là một ví dụ điển hình về nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc răn đe và kiềm chế vấn nạn tham nhũng.

Trong bài phát biểu trước hội nghị lần thứ 22 của Nhóm Điều phối chống tham nhũng diễn ra ngày hôm qua (8/10), ông Hạ Quốc Cường, Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương, đã lấy vụ điều tra đối với ông Bạc Hy Lai làm một trong những ví dụ về sự thành công thời gian qua của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc phát hiện những "hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Ông Bạc từng là một trong những chính trị gia hàng đầu ở Trung Quốc. Vụ bê bối của ông chỉ bị vỡ lở sau khi cựu Giám đốc công an Trùng Khánh bỏ trốn đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và tiết lộ về hành vi giết hại một doanh nhân người Anh của vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai. Ông Bạc sau đó đã bị cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, còn vợ ông bị tuyên án tử hình treo.

Hôm 28/9 vừa qua, ông Bạc đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và phải đối mặt với nhiều lời buộc tội, từ hành vi tham nhũng cho tới quan hệ bất chính với phụ nữ.

Vụ bê bối của ông Bạc Hy Lai đã gây chấn động dư luận Trung Quốc không chỉ ở việc ông này là một quan chức cấp cao "ngã ngựa" khi còn đương chức, mà còn ở chỗ cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh là người từng nổi danh trên khắp Trung Quốc với chiến dịch chống tham nhũng, khiến nhiều quan chức cấp cao ở thành phố Trùng Khánh phải vào tù.

"Chúng ta cần phải duy trì động lực mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tham nhũng", ông Hạ Quốc Cường phát biểu hôm 8/10. "Các phần tử tham nhũng, bất kể họ là ai, cũng cần phải kiên quyết xử lý, tuyệt đối không khoan nhượng. Tuyệt đối không thể để bất cứ đối tượng tham nhũng nào thoát khỏi sự trừng phạt theo quy định của Đảng Cộng sản và pháp luật của Nhà nước".

Ông Hạ cho biết thêm, trong thời gian 5 năm qua (từ tháng 11/2007 tới tháng 6/2012), Trung Quốc đã xử phạt hơn 660 nghìn quan chức vi phạm kỷ luật đảng.

Theo Hồng Ngọc
VnEconomy

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên