TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vũ điệu Samba mới của Brazil

23-02-2008 - 11:15 AM | Tài chính quốc tế

Vũ điệu Samba mới của Brazil

Brazil nhiều khả năng sẽ trở thành nước xuất khẩu dầu lớn trên thế giới.

OPEC, tổ chức có ảnh hưởng rất lớn đối với giá dầu, sẽ mở rộng khu vực khai thác sang cả Nam Mỹ. Thông tin này bắt đầu có trên thị trường vào năm ngoái khi Brazil công bố phát hiển ra mỏ dầu và khí gas đủ lớn để có thể đưa nước này thành nước xuất khẩu dầu mỏ lớn của thế giới.

Giới chức của Brazil, trong đó có tổng thống Luiz Inacio Lula de Silva, cho biết nước này sẽ cân nhắc việc gia nhập OPEC ngay khi tiềm năng khai thác dầu của nước này được đánh giá.

Việc Brazil gia nhập OPEC sẽ khiến tổ chức này có thêm sức mạnh trên thế giới với vị thế một tổ chức cung cấp hơn 40% trữ lượng dầu mỏ của thế giới. Nếu giá dầu hạ xuống, Brazil có thể góp thêm một phiếu giúp họ đưa ra quyết định cuối cùng hơn là độc lập như hiện nay.

Trữ lượng dầu mới của Brazil mang lại nguồn cung mới cho OPEC khi nguồn dầu tại các nước không thuộc OPEC như Mexico và khu vực Biển Bắc cạn kiệt.

Theo thông tin từ phía Brazil, trữ lượng dầu của nước này có thể là khoảng 80 đến 100 triệu thùng, trữ lượng thuộc vào hàng lớn nhất thế giới. Trữ lượng của Arập Saudi, nước với lượng dầu lớn nhất thế giới, hiện nay là khoảng 256 triệu thùng.

Tuy nhiên để khai thác được lượng dầu trên không phải là việc dễ làm vì nó nằm dưới hàng triệu dặm nước biển và muối.

Hơn nữa, nhân công khai thác dầu, phương tiện khai thác còn thiếu và nhu cầu dầu nội địa của Brazil hiện nay chưa cao nên nước này sẽ mất khoảng 10 năm nữa mới có thể xuất khẩu được một lượng dầu tương đối. Brazil sẽ phải hết sức cố gắng thực hiện tốt những điều trên để đáp ứng hạn ngạch của OPEC.

Theo các chuyên gia, việc gia nhập OPEC không hẳn là tốt cho Brazil bởi một nước muốn phát triển nhanh ngành khai thác và xuất khẩu dầu không phù hợp với yêu cầu cắt giảm nguồn cung của OPEC khi giá dầu hạ.

Ngọc Diệp
Theo MoneyCNN

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên