TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ Goldman Sachs có thể khởi đầu cho chuỗi rắc rối pháp lý trên phố Wall

19-04-2010 - 07:00 AM | Tài chính quốc tế

Vụ Goldman Sachs có thể khởi đầu cho chuỗi rắc rối pháp lý trên phố Wall

Goldman thực tế đã không tiết lộ thông tin rằng tổ chức này đã được cảnh báo từ 9 tháng trước khi các nhà điều tiết thị trường công bố với công chúng.

Cổ phiếu Goldman Sachs, sau khi giảm 13% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi nhà điều tiết thị trường tài chính Mỹ công bố buộc tội tổ chức này gian lận.

Goldman thực tế đã không tiết lộ thông tin rằng tổ chức này đã được cảnh báo từ 9 tháng trước khi các nhà điều tiết thị trường đưa ra công chúng vụ việc này.

Goldman Sachs khi được cảnh báo đã hợp tác với Ủy ban chứng khoán Mỹ trong nhiều tháng với nỗ lực ngăn vụ việc này rơi vào khả năng bị đưa ra kiện tụng. Tháng 3/2010, Goldman Sachs công bố đang hợp tác với các cơ quan điều tiết thị trường về yêu cầu cung cấp thông tin.

Vụ kiện chống lại Goldman Sachs về hợp đồng thế chấp phái sinh năm 2007 có thể là khởi đầu cho một loạt rắc rối pháp lý trên phố Wall bắt nguồn từ sự sụp đổ của thị trường dưới chuẩn.

Ủy ban chứng khoán Mỹ cáo buộc Goldman Sachs gian dối khi không cung cấp đầy đủ thông tin về nghĩa vụ nợ thế chấp có tên ABACUS mà chuyên gia quản lý quỹ John Paulson đã giúp chọn lực khi kỳ vọng vào thương vụ này. Goldman từ chối bất kỳ buộc tội về hành vi sai lệch nào.

Ở thời kỳ cuối khi bong bóng bất động sản chuẩn bị kết thúc, một số nhà dầu tư tìm cách hưởng lợi từ khủng hoảng sắp tới bằng cách sử dụng các sản phẩm phái sinh.

Cổ phiếu Goldman Sachs hạ 13% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuàn trước, cổ phiếu của một số tổ chức tài chính khác cũng có tạo ra sản phẩm CDOs cũng giảm giá. Cổ phiếu Deutsche Bank AG (DB.N) giảm 9%, Morgan Stanley giảm 6 %, Bank of America Citigroup giảm 5%.

Merrill, Citigroup và Deutsche Bank là nhóm 3 nhà bảo lãnh giao dịch nghĩa vụ nợ có thế chấp vào năm 2006 và năm 2007 (theo số liệu của Reuters). Thế nhưng phần lớn các giao dịch này là chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp chứ không phải loại phái sinh như trong giao dịch ABACUS.

Thanh Vân
Theo Dân Trí/Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên