TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ IPO lớn thứ 2 thế giới: Cổ phiếu của Felda tăng hơn 20% trong ngày đầu chào sàn

28-06-2012 - 12:45 PM | Tài chính quốc tế

Vụ IPO lớn thứ 2 thế giới: Cổ phiếu của Felda tăng hơn 20% trong ngày đầu chào sàn

Điều tạo nên sức hấp dẫn của Felda chính là khả năng cho phép nhà đầu tư tiếp cận với khu vực sản xuất dầu cọ đang bùng nổ ở Myanmar.

Trong phiên giao dịch đầu tiên diễn ra vào hôm qua (27/6), cổ phiếu của Felda Global, công ty dầu cọ đến từ Malaysia đã tăng thêm 20%, lên mức giá 5,46 ringgit. 

Như vậy, cổ phiếu của Felda đã diễn biến tốt hơn nhiều so với dự đoán trước đó rằng chỉ có thể tăng thêm 10% trong ngày giao dịch đầu tiên. Ngoài ra, phiên giao dịch này còn giúp xua tan những lo lắng của nhà đầu tư sau khi Felda công bố lợi nhuận quý I sụt giảm tới 36%, xuống mức 223,2 triệu ringgit (tương đương 70 triệu USD). Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm là các cây cọ dầu của Felda hiện đang có độ tuổi quá cao dẫn đến cho năng suất thấp.  

Đồng thời, mặc dù là thương vụ IPO lớn nhất châu Á trong năm 2012 với số vốn huy động được là 3,1 tỷ USD – con số khiêm tốn so với 16 tỷ USD mà Facebook huy động được khi IPO, diễn biến của cổ phiếu Felda lại trái ngược hoàn toàn so với những gì mà Facebook gặp phải. 

Điều tạo nên sức hấp dẫn của Felda chính là khả năng cho phép nhà đầu tư tiếp cận với khu vực sản xuất dầu cọ đang bùng nổ ở Myanmar. Đồng thời, đây cũng là điểm sáng cho hoạt động IPO ở châu Á vốn đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ châu Âu và sự suy giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Các ngân hàng CIMB, Maybank và Morgan Stanley đóng vai trò là các nhà điều phối trong khi JPMorgan và Deutsche Bank là các nhà bảo lãnh trong vụ IPO của Felda. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên