TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vừa mở cửa, chứng khoán Trung Quốc lại đi xuống

15-02-2016 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Vừa mở cửa, chứng khoán Trung Quốc lại đi xuống

Sau tuần nghỉ lễ, sàn chứng khoán Trung Quốc mở cửa trở lại. Tuần trước,chứng khoán thế giới cũng không khả quan do lo ngại về nền kinh tế thế giới.

Do đà giảm của nhóm tài chính và công nghiệp, sáng nay (15/2), chỉ số Shanghai Composite giảm 2,4% xuống 2.698,16 điểm lúc 09:47 theo giờ địa phương.

Người ta lo ngại rằng suy thoái kinh tế và đồng nhân dân tệ suy yếu sẽ làm các luồng vốn rút ra khỏi Trung Quốc ngày càng nhiều. Do vậy, chỉ số chứng khoán Trung Quốc đã giảm đến 24% trong năm nay. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 1, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012. Các giao dịch ký quỹ (trading margin) có xu hướng không lạc quan bởi giá chứng khoán đầu cơ vẫn còn quá cao.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa tăng cường nỗ lực để khôi phục sự ổn định tiền tệ và nền kinh tế của quốc gia. Thống đốc Chu Tiểu Xuyên khẳng định: "không có căn cứ để tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ". Ông cũng cho biết: cán cân thanh toán của Trung Quốc ở mức tốt, lượng vốn rút ra vẫn bình thường và tỷ giá hối đoái ổn định so với rổ tiền tệ.

Sau khi giảm điểm mạnh hồi đầu năm, chỉ số Shanghai Composite tăng trở lại sau khi ngân hàng trung ương bơm 330 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 50 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng. Các chính sách nới lỏng hạn chế vốn nước ngoài cũng được đưa ra.

Tuy nhiên, nợ ký quỹ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014, cho thấy các nhà đầu tư đang giảm niềm tin. Nợ ký quỹ trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến giảm xuống còn 888,4 tỷ nhân dân tệ vào ngày 5/2/2016.

Trái ngược với chứng khoán Trung Quốc, hầu hết các sàn chứng khoán ở châu Á đều tăng trong ngày thứ hai. Chứng khoán của  Nhật Bản tăng mạnh sau đợt bán tháo trong tuần trước. Chỉ số Nikkei 225 tăng 6,63% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh trên diện rộng sau khi ông Kozo Yamamoto, một đồng minh quan trọng của thủ tướng Shinzo Abe cho biết rằng ông Abe cần phải tổ chức một hội nghị kinh tế khẩn cấp để thảo luận về các biện pháp nhằm giải quyết sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu cũng như bất ổn của thị trường .

Thu Trang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên