TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vượt 10.500 điểm, Dow Jones lên mức cao nhất trong 1 tháng

14-09-2010 - 06:03 AM | Tài chính quốc tế

Vượt 10.500 điểm, Dow Jones lên mức cao nhất trong 1 tháng

Tỷ phú Warren Buffett loại bỏ khả năng kinh tế Mỹ suy thoái lần 2; sản lượng công nghiệp Trung Quốc, dự báo kinh tế châu Âu tăng trưởng vượt mọi kỳ vọng.

Chốt phiên giao dịch ngày đầu tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 81,36 điểm tương đương 0,78% lên 10.544,13 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 12,35 điểm tương đương 1,11% lên 1.121,90 điểm.

Chỉ số Nasdaq tăng 43,23 điểm tương đương 1,93% lên 2.285,71 điểm.

Báo cáo vào ngày 11/09 cho thấy sản lượng công nghiệp Trung Quốc tăng trưởng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, có thể bớt lo lắng về việc tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc.

Thị trường ngoài ra còn lạc quan khi Ủy ban châu Âu công bố kinh tế khu vực này có thể tăng trưởng cao gấp đôi tốc độ dự báo của các chuyên gia.

Ủy ban tại Brussels dự báo kinh tế 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu có thể tăng trưởng 1,7% trong năm nay, gấp đôi tốc độ 0,9% theo dự báo trước đó.

Trong nhóm 27 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu, GDP có thể tăng trưởng 1,8% chứ không phải con số 1% như đã từng được dự báo.

Phiên giao dịch ngày hôm qua, các chỉ số chính của thị trường tăng điểm ngay từ đầu phiên, đà tăng điểm duy trì trong suốt phiên giao dịch. Cổ phiếu Alcoa, General Electric tăng ít nhất 1,6%.

Cổ phiếu Microsoft tăng 5,3% và ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ tháng 10/2009. Cổ phiếu Micro Technolosy tăng 8,3% sau khi công ty nghiên cứu Gartner dự báo chi tiêu vào lĩnh vực thiết bị bán dẫn sẽ tăng gấp đôi trong năm 2010.

Chỉ số cổ phiếu thuộc S&P 500 tăng mạnh nhất so với cổ phiếu 10 nhóm ngành khác và như vậy ghi nhận mức tăng 3,2%.

Trong buổi họp tại Basel, Thụy Sỹ, các nhà điều tiết thị trường đã thống nhất tăng gấp đôi yêu cầu vốn đối với các ngân hàng và cho phép họ có 8 năm để hoàn thành mục tiêu.

Tuần trước, chỉ số S&P 500 hoàn thành tuần tăng điểm thứ 2 bởi thông tin dự trữ hàng tồn kho của các doanh nghiệp bán buôn tăng, Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu thô, thị trường nhờ thế lạc quan về việc kinh tế toàn cầu đang phục hồi mạnh. Lo lắng về kinh tế trước đó đã đẩy S&P 500 giảm 7,8% so với mức cao của năm thiết lập vào tháng 4/2010.

Chỉ số S&P 500 cho đến nay đã vượt mức trung bình của 200 ngày giao dịch là 1.115 điểm. Việc chỉ số vượt mức trung bình 200 ngày giao dịch có thể là chỉ báo cho thấy

Nhà đầu tư hiện nay đang nhìn vào ngưỡng 1.130 điểm mà S&P 500 chưa vượt qua suốt từ tháng 5/2010.

Phiên ngày hôm qua còn chứng kiến sự đi lên của cổ phiếu các công ty sản xuất hàng hóa – nguyên liệu thô, công nghệ và công nghiệp sau những lạc quan của nhà đầu tư về kinh tế toàn cầu.

Cổ phiếu Alcoa tăng 3,1%; cổ phiếu Cisco tăng 3,1%. Cổ phiếu GE tăng 1,7%.

Tỷ phú Warren Buffett loại bỏ khả năng kinh tế Mỹ suy thoái lần 2

Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett cho biết công việc kinh doanh tại tất cả các chi nhánh trực thuộc tập đoàn Berkshire Hathaway đang tăng trưởng và loại bỏ khả năng kinh tế suy thoái lần 2.

Giám đốc điều hành tập đoàn Berkshire Hathaway phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Montana Economic Development Summit tuyên bố: “Tôi hết sức lạc quan về kinh tế Mỹ. Chúng ta sẽ không đương đầu với suy thoái kinh tế lần 2. Công việc kinh doanh tại tất cả các bộ phận của chúng tôi đều tăng trưởng mạnh.”

Theo chuyên gia kinh tế nổi tiếng David Rosenberg, nguyên nhân khác khiến thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên hôm qua còn bởi thị trường dự đoán về khả năng chương trình giảm thuế được áp dụng thời kỳ cựu Tổng thống Bush sẽ được kéo dài. Tuần này, khi Quốc hội Mỹ nhóm họp, chương trình giảm thuế dự kiến sẽ đóng vai trò chủ chốt trong các chủ đề được bàn thảo.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ Viện tuyên bố ông sẽ bỏ phiếu thông qua đề xuất kéo dài chương trình giảm thuế cho tầng lớp trung lưu của Tổng thống Obama dù điều đó đồng nghĩa với việc chương trình giảm thuế cho người giàu chấm dứt.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ Viện cũng khẳng định sự ủng hộ đối với kéo dài chương trình giảm thuế dành cho tầng lớp trung lưu.

Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức thấp, khối lượng giao dịch chỉ đạt 6,9 tỷ cổ phiếu trên các sàn NYSE, Nasdaq, the American Stock Exchange. Khối lượng giao dịch trung bình của năm 2010 là 9,65 tỷ cổ phiếu.

Trên sàn NYSE, cứ 3 cổ phiếu tăng điểm thì có 1 cổ phiếu giảm điểm. Còn trên sàn Nasdaq, cứ 4 cổ phiếu tăng điểm, 1 cổ phiếu giảm điểm.

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

Trở lên trên