TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Waddell & Reed – cái tên bí ẩn đằng sau ngày thứ Năm hoảng loạn?

15-05-2010 - 15:13 PM | Tài chính quốc tế

Waddell & Reed – cái tên bí ẩn đằng sau ngày thứ Năm hoảng loạn?

Quỹ Waddell & Reed nằm trong nhóm tổ chức giao dịch các hợp đồng phái sinh chỉ số bị nghi là có liên quan mật thiết tới việc Dow Jones có lúc giảm gần 1 nghìn điểm ngày 06/05.

Theo tài liệu từ sàn Chicago Mercantile Exchange, quỹ tương hỗ Waddell & Reed có lịch sử hoạt động 70 năm tại Overland Park, bang Kansas có liên quan đến vụ sụp đổ này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hàng trăm điểm chỉ trong vài phút.

Trong một tuyên bố, quỹ Waddell & Reed cho biết quỹ nằm trong nhóm tổ chức giao dịch các hợp đồng phái sinh chỉ số bị nghi là có liên quan mật thiết tới chuỗi sự kiện dẫn đến thị trường giảm điểm sâu bắt đầu từ sau 2 rưỡi chiều ngày thứ Năm (ngày 06/05).

Đại diện của quỹ tuyên bố: “Ngày 06/05, cũng giống như nhiều ngày giao dịch khác, quỹ Waddell & Reed thực hiện một số giao dịch, trong đó có các hợp đồng phái sinh chỉ số. Quỹ cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi những gì diễn ra trên thị trường ngày 06/05.”

Ngày thứ Ba, ông Gary Gensler, chủ tịch Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, cho rằng một người giao dịch tương lai mà ông chưa biết đã thực hiện giao dịch với khối lượng tương đương 9% tổng khối lượng giao dịch của một hợp đồng phái sinh chỉ số được giao dịch nhiều nhất có tên 500 e-mini futures contract.

Ông Gensler nói: “Một trong số tài khoản đã sử dụng hợp đồng e-mini và chỉ liên tiếp đặt lệnh bán. Người giao dịch này gia nhập thị trường lúc 2h32 phút chiều và ngưng giao dịch lúc 2h51 phút chiều.”

Theo Reuters, một tài liệu từ Chicago Mercantile Exchange cho thấy các nhà điều tiết thị trường và quan chức thanh tra hiện đang tập trung vào lệnh bán tới 75 nghìn hợp đồng 500 e-mini futures của Waddell & Reed trong khoảng thời gian nghi vấn. Hành động này có phần bất thường.

Dù xác nhận có thực hiện giao dịch trong ngày đó, quỹ Waddell & Reed khăng khăng quỹ không chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra trên thị trường hay thực hiện hành vi nào bất thường. Waddell & Reed cho biết tổ chức nằm trong nhóm 250 tổ chức giao dịch e-mini trong thời khắc quyết định trên.

Cả sàn Chicago Mercantile Exchange và Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đều từ chối đưa ra bình luận về báo cáo mới được công bố ngày thứ Sáu.

E-mini là một trong những hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao nhất thế giới, cho phép người nắm giữ tương tác tốt với chỉ số S&P 500. E-mini có thể đóng vai trò như một chỉ báo dẫn đường cho các chỉ số chứng khoán cơ bản.

500 e-mini là một rổ các cổ phiếu có thể được sử dụng để đặt cược về hướng đi của chỉ số S&P 500.

Cũng giống như nước chảy ngày một nhiều vào 1 cái phễu, các lệnh trên sàn New York không thể được thực hiện. Các điều tra viên hiện vẫn đặt dấu hỏi tại sao một số cổ phiếu trong chốc lát giao dịch thấp hơn 60% so với giá trị thị trường, một số cổ phiếu khác rớt giá xuống chỉ còn vài xu.

Phần lớn giao dịch đó cho đến nay đã bị hủy thế nhưng vụ việc khiến người ta không khỏi nghi ngờ về sự ổn định và an toàn của thị trường hiện nay chịu sự chi phối chủ yếu của máy tính.

Khả năng lỗi giao dịch đã bị loại bỏ.

Quỹ Waddell & Reed được sáng lập năm 1937 và hiện đang quản lý số tài sản có tổng giá trị khoảng 74 tỷ USD bao gồm cả cổ phiếu và tài sản mang lại thu nhập cố định.

Ông James Angel, giáo sư tài chính tại trường kinh doanh McDonough School of Business thuộc đại học Georgetown, cảnh báo nếu không có đủ sự giám sát từ phía con người, giao dịch bằng máy tính trên thị trường hiện nay có thể vượt qua công nghệ hiện tại.

Tháng 2/2010, nghiên cứu từ Knight Capital Group cũng đã đưa ra cảnh báo về khả năng tương tự.

Ông Angel nói: “Vấn đề cốt yếu có thể là các máy tính và hệ thông không thể theo kịp khối lượng giao dịch và thất bại. Không phải có quá nhiều máy tính mà có quá ít.”

Thanh Vân
Theo Dân Trí/NYT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên