TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Wal-mart sẽ mở lại 1/2 số cửa hàng đã ngừng hoạt động tại Nhật

28-03-2011 - 10:01 AM | Tài chính quốc tế

Wal-mart sẽ mở lại 1/2 số cửa hàng đã ngừng hoạt động tại Nhật

Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart đang cho mở cửa lại một nửa số cửa hàng từng phải đóng cửa do ảnh hưởng của trận động đất lớn chưa từng có ở Nhật Bản.

Dân địa phương hiện phải rất khó khăn mới mua được nước uống, lương thực và nhiều nhu yếu phẩm khác.

12 cửa hàng Seiyu của Wal-Mart tại vùng Sendai sẽ trở lại hoạt động bình thường vào ngày hôm nay sau hai tuần hoạt động cầm chừng vì phải khắc phục hậu quả động đất, Chủ tịch Wal-Mart Châu Á Scott Price nói trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua.

Trong 12 cửa hàng còn lại, 10 cửa hàng sẽ mở cửa sớm nhất có thể và 2 cửa hàng sẽ “mất nhiều thời gian” vì bị ngập trong bùn, ông nói.

Các nhà bán lẻ từ Wal-Mart tới 7-Eleven đang chạy đua để mở lại cửa hàng và lấp đầy các kệ hàng sau khi thảm họa ngày 11/02 khiến hàng trăm ngàn người ở vùng Tohou lâm vào cảnh thiếu thốn nước sách, lương thực và nơi trú ẩn.

Theo ước tính của Goldman Sachs, trận động đất và sóng thần khiến trên 1.000 cửa hàng ở hai vùng Tohoku và Kanto phải đóng cửa.

“Họ cần lương thực, nhu yếu phẩm và quần áo vì có lẽ hàng hóa sẽ tiếp tục thiếu hụt một thời gian nữa,” Mikihiko Yamato, nhà phân tích tại Japaninvest KK nói.

“Tốt nhất là chỗ nào mở được cửa hàng thì cho mở luôn dù chỉ hoạt động được vài giờ mỗi ngày.”

Ở vùng Đông Bắc nước Nhật vốn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận sóng thần, các nhân viên cứu trợ khó khăn lắm mới lo được cho dân chúng hai bữa một ngày, ấy là còn được Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hỗ trợ thêm lương thực, một quan chức địa phương nói.

Những người di tản từ tỉnh thiệt hại nặng nhất Miyagi có thể được chính quyền cung cấp các nhu yếu phẩm cơ bản trong 2-3 tháng tới khi các căn nhà tạm được xây dựng, Tokairin, phát ngôn viên sở chỉ huy kiểm soát thảm họa địa phương, tuyên bố.
 
Minh Tuấn
Theo Economist

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên