TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Wall Street Journal thay "Tướng"

22-05-2008 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Wall Street Journal thay "Tướng"

Tỷ phú Rupert Murdoch đã bổ nhiệm “cánh tay phải” của mình, Robert Thomson, vào vị trí chủ bút của Wall Street Journal (WJS).

Robert Thomson là sự thay thế cho Marcus Brauchli, người đã từ chức vào tháng trước. Thomson cũng kiêm luôn vị trí tổng biên tập của Dow Jones, hãng tin tài chính sở hữu tờ WSJ. Đồng thời, ông vẫn tiếp tục quản lý việc biên tập của tờ Dow Jones Newswires.

Sau khi New Corp mua lại Dow Jones với giá 5,6 tỷ USD vào cuối năm ngoái, Brauchli đã đảm nhiệm vị trí chủ bút điều hành WSJ. Khi đó, Robert Thomson vẫn chỉ phụ trách mảng tin tức, chứ chưa tham gia vào công việc điều hành. Việc này một phần là do ông còn những nghĩa vụ khác đối với Dow Jones, một phần là Murdoch đã có những thoả thuận với gia đình Bancroft (chủ sở hữu cũ của Dow Jones) về việc không can thiệp vào đội ngũ biên tập.

Ông Brauchli đã thực hiện một số thay đổi về mặt tin tức, giao diện và các bài phân tích. Tuy nhiên, những điều đó chưa làm hài lòng Murdoch, do ông muốn một sự thay đổi nhanh chóng và toàn diện hơn. Vì vậy, Brauchli đã từ chức chỉ sau chưa đầy nửa năm. Trong buổi điều trần trước một Uỷ ban Đặc biệt (UBĐB) của WSJ, ông nói rằng ông đã tự nguyện từ chức mà không có sự can thiệp của ban lãnh đạo mới. Điều này đã đảm bảo cho Murdoch không vi phạm thoả thuận với gia đình Bancroft.

UBĐB này gồm 5 thành viên là những biên tập viên có uy tín của WSJ, họ có quyền chỉ định hay sa thải chủ bút. Họ đã không được thông báo trước về sự rút lui của Brauchli, và đã không có hành động gì sau khi ông từ chức.

Mặc dù có nhiều cái tên được cân nhắc để thay thế Brauchli, nhưng Thomson đã nổi lên là ứng cử viên sáng giá nhất. Thomson là một con người giản dị, hóm hỉnh và thẳng tính, ông không ngần ngại chỉ ra những thiếu sót của tờ báo. Trong sự nghiệp của mình, ông đã từng làm biên tập viên cho tờ The Times ở London (The Times thuộc sở hữu của New Corp) trong 6 năm. Sau đó, Thomson đã từng điều hành chi nhánh ở Mỹ của tờ Financial Times. Bên cạnh đó, vị chủ bút mới của WSJ này có nhiều kinh nghiệm thế giới, khi ông đã từng làm việc nhiều năm tại Tokyo và Bắc Kinh.

Quan trọng hơn cả, Thomson còn chiếm được lòng tin tuyệt đối của Chủ tịch Rupert Murdoch. Giữa Thomson và Murdoch có những điểm tương đồng kỳ lạ. Họ đều là người Úc, có vợ người Trung Quốc, thậm chí còn có sinh nhật trùng nhau. Họ là hai người bạn thân mặc dù Thomson trẻ hơn Murdoch đến 30 tuổi (Thomson sinh năm 1961). Trong công việc, hai người đã từng có sự hợp tác tuyệt vời trong 6 năm Thomson làm việc tại London. Thomson chính là “cánh tay phải” mà Murdoch có thể tin tưởng giao trọng trách thực hiện những chiến lược của mình đối với tờ WSJ.

Tuy nhiên, UBĐB của WSJ chưa đồng thuận về việc chỉ định Thomson làm chủ bút của tờ báo. Họ đã rất tức giận và cho rằng ban lãnh đạo của New Corp đã “vượt mặt” mình khi Brauchli từ chức.

Ban lãnh đạo đã phải xin lỗi họ và cùng nhau đạt được những thoả thuận mới. Một trong số đó là việc chủ bút mới vẫn phải nằm dưới quyền kiểm soát của UBĐB. Ngoài ra còn có những thoả thuận về việc UBĐB cần phải được thông báo trước về những thay đổi trong đội ngũ biên tập, nhằm tránh việc rơi vào thế bị động như trong trường hợp của Brauchli. UBĐB chỉ chấp thuận việc bổ nhiệm Thomson sau khi thẩm vấn ông vào tuần trước.

Sau khi trở thành chủ bút mới, Thomson đã phát biểu với các nhân viên của WSJ: “tôi rất hy vọng sẽ làm việc tốt với tất cả các bạn. Tờ báo của chúng ta có tiềm năng khổng lồ, không chỉ trong nước Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Tôi tin rằng chúng ta sẽ cùng nhau đưa WSJ trở thành tờ báo tài chính lớn nhất thế giới.”

Murdoch kỳ vọng Thomson sẽ thúc đẩy quá trình thay đổi của WSJ, nhằm có một diện mạo mới hơn và tăng tính cạnh tranh với các tờ báo lớn khác. Murdoch tin rằng “với những gì đã thể hiện trong sự nghiệp nổi bật của mình, Thomson sẽ là chủ bút hoàn hảo đối với WSJ”.

Hải Long
Theo Wall Street Journal

tungdn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên