TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett châu Á: Kinh tế toàn cầu chưa hồi phục trong năm 2009

13-08-2009 - 16:23 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett châu Á: Kinh tế toàn cầu chưa hồi phục trong năm 2009

Tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing, Warren Buffett của châu Á, cho rằng kinh tế toàn cầu chưa hồi phục trong năm 2009 và nhà đầu tư nên thận trọng khi mua cổ phiếu.

Ông nhấn mạnh nhà đầu tư cần thận trọng hơn nữa khi mua cổ phiếu bằng tiền đi vay.

Trong buổi họp báo ngày hôm nay tại Hồng Kông, tỷ phú Li Ka-shing – người được coi là Warren Buffett châu Á và là người dự báo chính xác về bong bóng trên TTCK Trung Quốc năm 2007, cho rằng thương mại toàn cầu đã co lại rất nhiều và lãi suất cơ bản sẽ không tăng trong ngắn hạn. Ông nhận định thời kỳ tệ hại nhất đối với ngành vận tải đã qua, tốc độ đi xuống của các nền kinh tế châu Á sẽ giảm bớt.

Ông nói: “Thời kỳ tệ nhất của kinh tế toàn cầu đã qua. Tuy nhiên còn quá lạc quan để khẳng định kinh tế toàn cầu đã đi đến bước ngoặt.” Ông nói thêm ông sẽ không mua cổ phiếu ở mức giá hiện tại và khuyến cáo các nhà đầu tư thận trọng khi mua cổ phiếu trên thị trường Hồng Kông.

Chỉ số Hang Seng của thị trường Hồng Kông đã tăng 45% trong năm nay sau khi giảm 48% trong năm 2008.

Cổ phiếu Hutchinson, hãng vận tải công ten nơ lớn nhất thế giới, đã tăng 50% trong năm 2009 bất chấp việc xuất khẩu Trung Quốc giảm 22% trong 7 tháng đầu năm nay. 

Cổ phiếu Cheung Kong, công ty bất động sản lớn thứ hai thế giới tính theo giá trị thị trường, đã giảm 33% tại thị trường Hồng Kông trong năm 2009.

Ông Li năm nay 81 tuổi, ông được giới truyền thông Hồng Kông mệnh danh là nhà đầu tư đại tài vì khả năng đầu tư. Ông sinh ra tại miền Nam tỉnh Quảng Đông, ông đã biến công ty nhựa ông sáng lập năm 1950 sang công ty đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ, bất động sản, cầu cảng và năng lượng tại 54 nước. Giá nhà đất tại Hồng Kông đã tăng 22% trong năm nay.
 
Theo Bloomberg
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên