TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett chi 9 tỷ USD mua công ty hóa chất

15-03-2011 - 16:05 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett chi 9 tỷ USD mua công ty hóa chất

Các vụ thâu tóm của ông được dựa trên kỳ vọng rằng thương mại sẽ đi lên cùng với tăng trưởng của kinh tế Mỹ và giá dầu cao, nhu cầu thiết bị tiết kiệm năng lượng tăng lên.

Tỷ phú Warren Buffett, người đã đưa “máy bay, tàu hỏa và xe ô tô” lên thành chủ đề của năm nay trong buổi đại hội cổ đông của tập đoàn Berkshire Hathaway đang kỳ vọng nhiều hơn vào ngành giao thông với thỏa thuận 9 tỷ USD để mua lại công ty sản xuất chất hóa học Lubrizol Corp. Công ty còn chuyên cung cấp công nghệ cho lĩnh vực giao thông, công nghiệp và tiêu dùng.

Trong thập kỷ qua, tỷ phú Warren Buffett đã đưa tập đoàn Berkshire thành tập đoàn đa ngành bởi việc bổ sung thêm ngành kinh doanh vận tải và giao thông vào lĩnh vực kinh doanh trước đó bao gồm bảo hiểm, năng lượng và hàng tiêu dùng.

Ông cho biết các vụ thâu tóm của ông được dựa trên kỳ vọng rằng thương mại sẽ đi lên cùng với tăng trưởng của kinh tế Mỹ và khách hàng sẽ cần các công nghệ tiết kiệm năng lượng khi giá nguyên liệu tăng.

Bà Meyer Shields, chuyên gia phân tích tại Stifel Nicolaus & Co, nhận xét: “Hoạt động giao thông hiện đang phát triển tốt. Nhu cầu đối với sản phẩm của Lubrizol tăng lên khi nhu cầu đối với động cơ tiết kiệm nhiên liệu tăng.”

Vụ thâu tóm trị giá 26,5 tỷ USD của tỷ phú Buffett vào năm ngoái đã giúp tập đoàn Berkshire có được hãng đường sắt lớn thứ 2 tại Mỹ. Ông chỉ ra tàu sử dụng ít nhiên liệu hơn xe tải và các đối thủ cạnh tranh không thể mở rộng gấp đôi hệ thống xe lửa.

Năm 2008, tỷ phú Buffett mua 9,9% cổ phần của hãng xe Trung Quốc BYD và vào năm 2003, ông mua thêm công ty McLane Co chuyên phân phối rau.

Tỷ phú Berkshire trả cho Lubrizol mức giá 135USD/cổ phiếu bằng tiền mặt, cao hơn 28% so với mức đóng cửa của cổ phiếu này vào ngày 11/03/2011. Cổ phiếu công ty hóa chất Lubrizol đóng cửa ở mức 134,68USD/cổ phiếu tại thị trường NYSE.

Cổ phiếu tập đoàn Berkshire hạ 1.600USD/cổ phiếu tương đương 1,3% xuống 126.400USD/cổ phiếu. Cổ phiếu đã tăng 2,6% trong 12 tháng qua trong khi S&P 500 tăng 13% trong cùng thời gian.

Hoài Anh
Theo Bloomberg,Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên