TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett: Cứu tinh của thị trường tài chính?

03-10-2008 - 10:55 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett: Cứu tinh của thị trường tài chính?

Vai trò của Warren Buffett trong cuộc khủng hoảng lần này tương tự như những vai trò của các ông chủ ngân hàng giàu có hay những nhà tư bản công nghiệp trong những cuộc khủng hoảng trước.

Việc nhà tỷ phú lừng danh Warren Buffet đầu tư vào GE và Golman Sachs có thể khiến thị trường dịu lại trong chốc lát nhưng không ngăn nổi con sóng khủng hoảng đang dâng trên thị trường tài chính.

Vài năm trước, Warren Buffett đã từng cảnh báo một cơn khủng hoảng tài chính giống như hiện nay có thế nhấn chìm Phố Wall. Tuy vậy, hiện tại nhà đầu tư bậc thầy vẫn quyết định đầu tư vào Phố Wall vì ông cho rằng mình vẫn có thể kiếm lời từ đó khi đổ 3 tỷ USD vào GE và 5 tỷ USD vào Golman Sachs.

Với một thị trường chứng khoán Mỹ đã mất hơn 1/5 giá trị vốn hóa thị trường trong năm nay thì những thỏa thuận trên cho thấy lòng tin hiếm có của nhà tỷ phú lừng danh vào thị trường.

Warren Buffett đã cảnh báo những nguy cơ phức tạp của những sản phẩm tài chính cùng với quá nhiều khoản nợ - hai nguyên nhân chính gây ra tình trạng hỗn loạn trên thị trường hiện nay. Nhưng bất chấp những mối lo ngại lâu dài, nhà tỷ phú hiện đang có đủ tự tin để đầu tư vào hai tập đoàn đang ở gần tâm điểm cơn bão tài chính.

Vai trò của Warren Buffett trong cuộc khủng hoảng lần này tương tự như những vai trò của các ông chủ ngân hàng giàu có hay những nhà tư bản công nghiệp trong những cuộc khủng hoảng trước, ông Robert Bruner, chủ nhiệm khoa quản trị kinh doanh, Đại học Virginia và đồng tác giả cuốn Panic of 1907 ( tạm dịch Cơn hoảng loạn năm 1907) nhận định. Trong cuộc khủng hoảng năm 1907, nhà tài phiệt J.P. Morgan, cùng với sự giúp đỡ của một số ông chủ ngân hàng và các nhà đầu tư như John D.Rockefeller đổ tiền giải cứu các ngân hàng và nhờ đó đã làm dịu đi cơn hoảng loạn đối với nền kinh tế.

Buffett không phải là Morgan

Tuy nhiên, không ai nghĩ rằng Buffet có thể ngăn chặn khủng hoảng giống như cách Morgan đã làm 100 năm trước.

Trên thực tế, trong ngắn hạn, những thỏa thuận đầu tư vào Goldman và GE có thể đơn thuần nhấn mạnh những khó khăn hiện tại. Ai có thể ngờ được chỉ một năm trước, Golman Sachs và GE, hai doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ lại cần đến những khoản tiền có quy mô lớn như vậy từ Warren Buffet.

Với việc bán 3 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi cho Warren Buffett, GE cũng sẽ phát hành một khối lượng cổ phiếu phổ thông ra công chúng để tăng vốn thêm 12 tỷ USD. Khoản tiền này được dùng để hỗ trợ cho những đơn vị tài chính của GE. Với khoản đầu tư này, nhà tỷ phú sẽ nhận được mức cổ tức 10%.

Không đầu tư từ thiện

Khoản đầu tư vào Goldman Sachs cũng mang lại cho Warren Buffett mức cổ tức tương tự. Trả lời CNBC ngày 1/10, nhà tỷ phú nói rằng: “Thị trường đang mang đến những cơ hội không thể có trong 6 tháng hoặc 1 năm trước. Đó là lý do chúng tôi bỏ tiền đầu tư.”

Buffett có khả năng khai thác môi trường hiện tại theo những cách mà hầu hết những nhà đầu tư không thể làm được. Nhờ vậy, nhà tỷ phú đang có cơ hội mua lại những công ty được coi là biểu tượng của doanh nghiệp Mỹ với giá rẻ.

Thắng nhờ có tiền

Trong khi những tập đoàn khác đang bị thua lỗ nặng hoặc bị mắc kẹt với những khoản nợ lớn, thì tỷ phú Warren Buffett lại có trong tay hàng tỷ USD để đầu tư. “Khi khủng hoảng xảy ra, người nào có tiền, người đó sẽ được được lợi”, Robert Miles, tác giả cuốn sách The Warren Buffett CEO nhận định.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà kinh doanh bậc thầy dự đoán thành công thị trường rơi vào hoảng loạn. Ông từng hoài nghi về cổ phiếu công nghệ vào những năm cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000. Mặc dù cổ phiếu của Berkshire Hathaway cũng bị ảnh hưởng trong giai đoạn bùng nổ bong bóng công nghệ nhưng nhưng dự đoán của Buffett đã được chứng minh khi bong bóng công nghệ tan vỡ từ năm 2000 đến năm 2002.

Trong những tuần gần đây, khi kế hoạch ứng cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD được đề xuất, giới phân tích thường xuyên trích dẫn những câu nói của Warren Buffett vào năm 2002 về mức độ phức tạp của những sản phẩm tài chính như phái sinh đó là “mức độ hủy diệt của công cụ tài chính rất rộng lớn”.

Tuy nhiên, khó mà dự đoán chính xác những khoản tiền đầu tư của Buffett có thể hỗ trợ lòng tin của các nhà đầu tư đến mức nào trên thị trường. Nhưng dù thế nào, cũng giống như những gì J.P. Morgan đã làm từ một thế kỷ trước, nó cũng phần nào giảm bớt những căng thẳng trong cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại.

Không ai biết được nhà tỷ phú này sẽ còn có bao quyết định gây ngạc nhiên - và cũng mang lại lợi nhuận cao – trong đầu khi khủng hoảng tài chính vẫn đang tiếp tục.

Khánh Hoa
Theo Businessweek


khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên