TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett: Đầu tư luôn cần một cái đầu lạnh

27-07-2012 - 17:31 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett: Đầu tư luôn cần một cái đầu lạnh

50 năm sau lời khuyên của Buffet, tài chính thế giới lại đang trong một cơn bão mới, nặng nề hơn và dai dẳng hơn. Và lời khuyên đó chưa bao giờ sai.

Warren Buffett – huyền thoại đầu tư của phố Wall, không giống như các tỷ phú đầu tư khác, rất ít khi tuyên bố công khai các dự đoán hay nhận định thị trường.

Ít nhưng chất, những lời ông từng chia sẻ với các nhà đầu tư cách đây vừa tròn nửa thế kỷ vẫn tồn tại như một kim chỉ nam cho những ai muốn gia nhập và tồn tại trong thế giới cổ phiếu.

Buffet khẳng định, 3 hành trang quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần là: “tích lũy kiến thức trước khi đầu tư”, “giữ một cách đầu lạnh” và “tham lam khi đám đông sợ hãi, sợ hãi khi đám đông tham lam”. Bên cạnh đó, công thức vàng cho những ai đầu tư dài hạn đó là “mua giá rẻ - nắm giữ - và kiểm soát”. cccc

Đã là quy luật, điều quan tâm nhất của bất cứ nhà đầu tư nào khi quyết định dấn thân là tiền của họ sẽ được dùng như thế nào, ai dùng chúng và lợi nhuận do nó đem lại là bao nhiêu. Bản tính tâm lý con người là e ngại rủi ro và coi trọng việc bảo toàn vốn. Tuy nhiên, nhà đầu tư muốn thành công cần chiến thắng tâm lý đó.

Hãy nhớ, luôn giữ một “cái đầu lạnh” trước mọi áp lực bởi giữa những rủi ro sẽ tiềm ẩn cơ hội. Ngoài ra, tính kiên nhẫn không bao giờ là thừa nếu bạn muốn có được một thương vụ ưng ý.

Dĩ nhiên, thị trường bao giờ cũng tràn ngập rủi ro.

Năm 1962, khủng hoảng tên lửa Cuba và chiến tranh lạnh 2 cực Nga –Mỹ khiến giới đầu tư sợ hãi, chỉ số Dow Jones trong một thời gian ngắn ngủi mất 23% giá trị, xóa sổ toàn bộ thành quả của cả thị trường 1 năm trước đó. 29/5 năm 1962, Dow Jones trong một ngày giảm 6% khiến cả thế giới chao đảo. Bức thư của Buffet ra đời trong hoàn cảnh đó.

50 năm sau ngày đó, tài chính thế giới lại đang trong một cơn bão mới, nặng nề hơn và dai dẳng hơn.

Buffet năm nay đã 82 tuổi, nhưng vẫn nguyên phong độ cùng sự nhạy cảm nghề nghiệp, vẫn sát cánh cùng diễn biến thị trường theo đúng cách mà ông thường làm: tập trung vào những món đầu tư dài hạn có chất lượng dựa trên phân tích sâu.


ĐP

lienph

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên