TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett đòi bồi thường 1 tỷ USD

06-12-2012 - 14:39 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett đòi bồi thường 1 tỷ USD

Tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Warren Buffett đang tìm kiếm 1 tỷ USD bồi thường từ Swiss Re, nhà bảo hiểm lớn nhất Thụy Sĩ, cho một thỏa thuận bảo hiểm giữa 2 bên vào năm 2010.

Báo cáo tài chính quý III-2012 dài 104 trang của Swiss Re có đề cập đến phần này. “Berkshire Hathaway đang tìm kiếm bồi thường thiệt hại từ 0,5-1 tỷ USD” - báo cáo công bố hồi tháng 11 của Swiss Re viết, đồng thời cho rằng đòi hỏi của Berkshire Hathaway là vô lý.

Thông tin này được đăng tải lần đầu tiên vào ngày 3/12 trên báo Insurance Insider. Cổ phiếu của Swiss Re tăng 0,8% trong phiên giao dịch sau đó (ngày 4/12), sau khi các chuyên gia phân tích của Ngân hàng JP Morgan nói Swiss Re vẫn có thể chia cổ tức như dự báo dù phải bồi thường như đòi hỏi của Berkshire Hathaway.

“Theo quan điểm của chúng tôi, nguồn vốn của Swiss Re đủ mạnh để hấp thụ thiệt hại này và vẫn có khả năng nâng cổ tức thông thường đồng thời trả cổ tức đặc biệt” - phân tích của JP Morgan viết.

Swiss Re đã gặp Berkshire Hathaway để đàm phán về khiếu nại bồi thường. Thất bại trong đàm phán giải quyết tranh chấp có thể dẫn đến việc phải đưa ra tòa để xét xử, theo báo cáo của Swiss Re.

Năm 2009, Swiss Re đã chấp nhận một khoản vay khẩn cấp trị giá 3,3 tỷ USD từ Berkshire Hathaway sau khi thua lỗ 8,3 tỷ USD do các hoạt động đầu tư vào thị trường phái sinh trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Lúc đó, các nhà phân tích thị trường dự báo Warren Buffett sẽ thu về 1,3 tỷ USD lợi nhuận từ thỏa thuận này. Cũng với khoản đầu tư 3 tỷ USD tương tự vào General Electric (GE) để ứng cứu công ty này năm 2008, Buffett được cho đã kiếm lời được ít nhất 1,2 tỷ USD, theo các nhà phân tích của Wall Street Jourrnal.

Ước tính này được đưa ra vào tháng 11/2010, khi GE cho biết sẽ trả Buffett 3 tỷ USD vốn đầu tư, cộng thêm 10% phí bảo hiểm (300 triệu USD). Ngoài ra, GE đồng ý trả Buffett 10% cổ tức (thêm 300 triệu USD) mỗi năm (tức 900 triệu USD cho 3 năm đầu tư).

Năm 2010, Berkshire Hathaway và Swiss Re nhất trí một thỏa thuận hoàn trả, được gọi là thỏa thuận cắt lỗ đối với hoạt động kinh doanh hàng năm của Swiss Re, trong đó ngăn cấm việc Swiss Re ghi lỗ với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ ký kết trước năm 2004.

Nhưng trong báo cáo thường niên năm 2011, Berkshire Hathaway cảnh báo “tỷ lệ tử vong tiếp tục vượt quá các giả định của chúng tôi” khiến phải tăng ước tính nợ phải trả cho các chủ hợp đồng bảo hiểm. Báo cáo của Berkshire Hathaway năm 2011 cho biết Tập đoàn thua lỗ 642 triệu USD vì hợp đồng với Swiss Re. Berkshire Hathaway đòi Swiss Re phải bồi thường thiệt hại mà họ phải chịu do Swiss Re không cung cấp đầy đủ thông tin.

Swiss Re cho rằng Berkshire Hathaway đã đòi hỏi vô lý, dựa trên những quan niệm riêng của họ về doanh thu và thua lỗ không phù hợp. Swiss Re là công ty bảo hiểm lớn thứ 2 thế giới sau khi thôn tính GE Insurance Solutions. Công ty có trụ sở tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ), thành lập vào tháng 12/1863.

Cho đến nay, Swiss Re đã trả hết khoản nợ khẩn cấp vay của Berkshire Hathaway vào năm 2011, nhưng Berkshire Hathaway vẫn còn 3% cổ phần trong công ty này. Khiếu nại của Berkshire Hathaway không liên quan đến thỏa thuận về hạn ngạch cổ phần của 2 bên, theo đó công ty bảo hiểm sẽ nhượng tối đa 1/5 (20%) tài sản và hoạt động bảo hiểm cho Berkshire Hathaway.

Thỏa thuận này kết thúc vào năm nay. Swiss Re đang hồi phục tốt sau khủng hoảng, cổ phiếu của công ty tăng gần 50% kể từ đầu năm. Tháng trước, công ty tuyên bố có thể trả cổ tức đặc biệt nếu không tìm được cách sử dụng tốt nhất cho số tiền nhàn rỗi, mà giới phân tích ước tính từ 0,5-1,5 tỷ USD.

Theo Vinh Trang
SG ĐTTC

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên