TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett: Không còn nghi ngờ gì nữa, kinh tế toàn cầu đang suy giảm

27-10-2012 - 16:41 PM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett: Không còn nghi ngờ gì nữa, kinh tế toàn cầu đang suy giảm

Hôm 24/10 vừa qua, Warren Buffett vừa tham dự chương trình "Squawk Box” do CNBC tổ chức. Ông đã đưa ra 1 số nhận định về kinh tế toàn cầu cũng như 1 vài lời khuyên cho các nhà đầu tư.

Theo Buffett, không còn nghi ngờ gì nữa, rõ ràng là kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Tuy nhiên, kinh tế Mỹ vẫn sẽ tiến lên từng bước chậm chạp và sẽ khởi sắc hơn so với châu Âu. Ông khẳng định, cho dù ai đắc cử Tổng thống đi chăng nữa, nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ được cải thiện trong vòng 4 năm tới. 

Bên cạnh đó, ông cũng dự đoán thị trường nhà ở của nước Mỹ sẽ tiếp tục được cải thiện. Do đó, những công ty con có liên quan đến lĩnh vực nhà ở của tập đoàn Berkshire Hathaway sẽ được hưởng lợi. “Chúng tôi đang bán rất nhiều đồ nội thật và thảm”, ông nói. 

Một số trong các chi nhánh của Berkshire đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng ở mức 2 con số. 

Nhận xét về gói nới lỏng định lượng QE3 vừa được Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thực hiện hồi tháng 9 vừa qua, Buffett bày tỏ ông có chút lo ngại về bảng cân đối kế toán đang ngày càng phình ra của Fed. Theo Buffett, bản năng của ông cho rằng Fed không nên thực hiện gói QE3. 

Tuy nhiên, Buffett cho rằng Bernanke đã thực hiện 1 nhiệm vụ “hoàn toàn xuất sắc”. Theo quan điểm của ông, không có ai thích hợp hơn Bernanke cho vị trí này.  

Về hoạt động đầu tư, theo tiết lộ của Buffett, ông vừa mua 1 số lượng cổ phiếu Wells Fargo với mục đích tận dụng ưu thế giá cổ phiếu này đang giảm xuống. Trong tháng trước, cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm hơn 3%. 

Mặc dù tính đến hết ngày 30/6, Berkshire đã nắm giữ tổng cộng 411 triệu cổ phiếu có tổng giá trị 14 tỷ USD, Buffett vẫn nói đùa rằng từng đó là chưa đủ và ông vẫn sẽ mua thêm cổ phiếu. Ông cho rằng ngân hàng vẫn là lĩnh vực sẽ đem lại nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, lợi suất sẽ không thể cao bằng mức trước khủng hoảng tín dụng. 

Buffett khẳng định lại quan điểm được ông duy trì lâu nay khi cho rằng thị trường chứng khoán vẫn là nơi tốt nhất để rót tiền vào. Ông đặc biệt tin tưởng vào triển vọng trong dài hạn của cổ phiếu IBM. Năm ngoái, Berkshire đã mua vào lượng lớn cổ phiếu IBM với giá trị lên tới 11 triệu USD. Tuy nhiên, Buffett cho biết năm nay ông vẫn tiếp tục mua vào. 

Về Procter & Gamble – cổ phiếu cũng chiếm tỷ trọng khá lớn trong danh mục đầu tư của Berkshire - Buffett thừa nhận lợi nhuận mà cổ phiếu này đem lại trong thời gian gần đây là khá thất vọng. Berkshire đã bán một phần cổ phiếu này. 

Buffett cũng cho biết ông cảm thấy khá khỏe mạnh sau khi thực hiện 1 số đợt điều trị hóa chất trong mùa hè vừa qua. Hồi tháng 4, Warren Buffett được chuẩn đoán đã mắc phải căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên