TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett không sợ “vách đá tài khóa”

16-11-2012 - 09:37 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett không sợ “vách đá tài khóa”

Ông cũng ủng hộ chính sách tăng thu ngân sách thêm 1,6 tỷ USD của Tổng thống Obama.

Ủy ban ngân sách quốc hội Mỹ vừa công bố báo cáo cho thấy nước Mỹ sẽ quay trở lại với suy thoái nếu như không tránh được “vách đá tài khóa” với các điều chỉnh liên quan đến thuế và chi tiêu ngân sách với giá trị lên tới 600 tỷ USD sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2013.  

Trên thực tế, vách đá tài khóa cũng trở thành mối lo ngại số 1 đối với các nhà đầu tư, vượt qua cả sự sợ hãi trước khủng hoảng nợ công châu Âu hay sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Warren Buffett, nhà tiên tri của vùng Omaha, trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN lại cho rằng nước Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái. Ông cũng ủng hộ chính sách tăng thu ngân sách thêm 1,6 tỷ USD của Tổng thống Obama. 

“Chúng ta cần 1,6 tỷ USD”, ông nói. Buffett nhận định thu ngân sách phải tăng lên mức 19% GDP trong khi chi ngân sách cần được giảm xuống khoảng 21 đến 21,5% GDP. Tất cả mọi người đều biết điều đó. Bởi vậy, cả 2 bên cần phải có những hành động mạnh mẽ. Con số 1.600 tỷ tương đương với khoảng 1% GDP do đó cần phải có điều chỉnh lớn cả đối với các khoản chi và các khoản thu.

Theo Buffett, nước Mỹ vừa trải qua siêu bão Sandy. Cách đây một vài năm, nước Mỹ cũng phải chịu đựng những sự kiện không mong muốn gây tổn thất cho nền kinh tế như cơn bão Katrina hay vụ khủng cố 11/9. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn khác vững vàng. Do đó, tháng 1/2013 không phải là điều gì đó sẽ làm tê liệt nền kinh tế. 

Khi được hỏi về việc liệu nước Mỹ có thể vượt qua được vách đá tài khóa hay không bởi cuộc bầu cử đã kết thúc và các thành viên của Quốc hội cũng đã được chọn lựa, Buffett cho rằng tất cả phụ thuộc vào đảng Cộng hòa. Theo ông, nếu như 25 nghị sĩ đến từ đảng Cộng hòa quyết định đặt vận mệnh của đất nước lên trên đảng của họ và đưa ra những quyết định có ý nghĩa, nước Mỹ thậm chí sẽ không cần vượt qua “vách đá tài khóa”. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên