TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Warren Buffett: Mỹ đang theo đuổi chính sách gây ra lạm phát cao trong dài hạn

03-03-2011 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Warren Buffett: Mỹ đang theo đuổi chính sách gây ra lạm phát cao trong dài hạn

Ông cho biết ông nhìn thấy sự cải thiện trong bức tranh thị trường việc làm khi kinh tế tốt lên và đến năm 2012, tỷ lệ thất nghiệp có thể về mức 7%.

Trả lời phỏng vấn của CNBC, tỷ phú Warren Buffett cho rằng khi nói đến các vụ thâu tóm, hiện không có quá nhiều “con voi” và không phải tất cả đều muốn sống trong “sở thú” của tập đoàn Berkshire Hathaway.

Ông cho biết ông không cảm thấy lo lắng khi giá cổ phiếu của một số công ty đã tăng cao thế nhưng hiện nay để kiếm được một hợp đồng hợp lý khó hơn cách đây 2 năm rất nhiều.

Ông Buffett cho rằng khoảng 50 hoặc nhiều hơn các công ty được coi như những “con voi” thê nhưng ông không muốn bỏ ra số tiền cao hơn quá 20% so với giá trị công ty đó. Ông cũng chỉ ra việc mua các công ty tư nhân đơn giản hơn.

Ông không loại bỏ việc sẽ tiến hành thâu tóm tại quốc tế thế nhưng khả năng tiến hành mua lại công ty ở Mỹ sẽ lớn hơn.

Thế thống trị của kinh tế Mỹ trong hệ thống kinh tế toàn cầu đã mất đi

Trong cuộc đối thoại về đồng USD, tỷ phú Buffett cho rằng qua thời gian thế thống trị của Mỹ trong hệ thống kinh tế toàn cầu sẽ không còn được như trước.

Ông nói: “Như vậy không đồng nghĩa với việc nước Mỹ sẽ không đứng đầu trong 25 năm tới. Thế nhưng thế thống trị lớn mà chúng ta có được từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai sẽ giảm đi khi nhóm nước khác mạnh hơn. Chúng ta nên mừng vì họ đã mạnh lên. Họ sẽ có cuộc sống tốt hơn. Người Trung Quốc không thông minh hơn so với cách đây 50 năm, họ làm việc chăm chỉ hơn và biết cách phát huy tiềm năng. Dù vậy nước Mỹ vẫn là mô hình cho thế giới.”

Khi ông thừa nhận kinh tế Mỹ sẽ không thể tăng trưởng nhanh như Trung Quốc, ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc bắt nguồn từ xuất phát điểm thấp hơn rất nhiều.

Đến năm 2012, tỷ lệ thất nghiệp có thể xuống 7%

Tỷ phú Buffett nói ông nhận thấy kinh tế Mỹ đang trở lại và trong dài hạn không thể ngăn được kinh tế Mỹ tăng trưởng.

Ông cho biết ông nhìn thấy sự cải thiện trong bức tranh thị trường việc làm khi kinh tế tốt lên và đến năm 2012, tỷ lệ thất nghiệp có thể về mức 7%.

Khi phân tích về việc chính phủ Mỹ đã đưa ra gói kích cầu lớn dành cho nền kinh tế từ khi khủng hoảng kinh tế bắt đầu, tỷ phú Buffett cho biết ông tin kinh tế đang không nhận được gói kích thích tài khóa thực sự cần thiết.

Ông cảnh báo nước Mỹ đang theo đuổi chính sách sẽ dẫn đến lạm phát cao trong dài hạn trừ khi thay đổi được đưa ra. Ông coi lạm phát như loại thuế rất cao và thâm hụt ngân sách quanh mức 10% GDP quá cao để có thể duy trì.

Ngọc Diệp
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên