TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Washington thở phào khi kinh tế đảo chiều

15-08-2009 - 11:54 AM | Tài chính quốc tế

Washington thở phào khi kinh tế đảo chiều

Nhờ nỗ lực phi thường của chính quyền, suy thoái có lẽ đã dần đi đến hồi kết. Dù vậy đã có lúc họ là mục tiêu tấn công của cả báo chí lẫn Quốc hội.

S thế nào nếu sau tt c nhng li ch trích thô bo, nhng người chu trách nhim chiến đấu vi cuc khng hong tài chính ti t nht k t thi Đại suy thoái v cơ bn đã thành công?

 

Vn chưa phi lúc chc chn  điu gì. Nhưng rõ ràng sau này sách lch s s  ghi li rng khng hong tài chính 2008 hóa ra không nghiêm trng như người ta tưởng và Washington đã lp công ln.

 

Th sáu, B Lao động ra thông báo tháng 7 này là tháng mt ít vic làm nht k t khi Lehman Brothers sp đổ mùa thu năm ngoái. Th trường tín dng đã tt hơn nhiu so vi ch vài tháng trước. C phiếu tăng 50% k t đáy tháng 3.

 

“Kết thúc ri”, các nhà kinh tế ti Barclays Capital tuyên b.

 

Tin này tt đến ni ngay c nhà kinh tế vi nhng tiên đoán bi quan như Nouriel Roubini cũng đang ca ngi các nhà  hoch định chính sách.

 

Washington ban đầu không gii quyết ni bong bóng c phiếu và bt động sn, ri sau này là c cuc khng hong.

 

Nhưng k t khi Lehman Brothers sp đổ, h đã biết thay đổi. Chính quyn đã tiến hành nhng bước đi phi thường để hi sinh nn kinh tế, và dường như, nn kinh tế  đã đáp li.

 

Tháng 9 năm ngoái, FED, chính quyn Bush và Quc hi thông qua kế hoch cu tr  tr giá 700 t đô la để ngăn th trường tài chính không sp đổ. Trong nhng tháng sau đó, FED tích cc phá băng th trường tín dng.

 

Chính quyn Obama sau vài tun  đầu rút cc cũng n định được th trường tài chính. H thúc đẩy đạo lut v gói kích thích, trước khi đối lp vng chc ca Đảng Cng hòa ti H vin. Dù không hoàn thin, nhưng d lut này cũng đã cu được 500.000 vic làm.

 

“Bernanke, Obama, Geithner và Summers đủ thông minh để biết tht điên r nếu nghe theo li cánh hu, “C để ngân hàng phá sn”, và đủ t tin để l đi li cánh t, “Hãy quc hu hóa đám ngân hàng,” nhà kinh tế lâu năm Robert Barbera nói. “Tôi đánh giá h rt cao.”

 

Đương nhiên, không nhiu người độ lượng đến thế. Có th hiu được vì nn kinh tế vn rt ti t, và các nhà kinh tế cho rng t l tht nghip vn s tăng tiếp.

 

Điu khó hiu nht là không ai biết nn kinh tế s ra sao nếu chính quyn không theo đui nhng chính sách quyết lit đó.

 

Trung tâm ca chiến lược tài chính chung ca chính quyn Obama và FED là đợt thanh tra ngân hàng. Kết qu ca nó cho thy tình trng ca h thng ngân hàng tt hơn nhiu người nghĩ.

 

Ngay lp tc, th trường tín dng được ci thin. Chênh lch gia lãi sut th trường liên ngân hàng và lãi sut trái phiếu chính ph ngn hn gim 43% trong 3 tun sau đó, và gi thm chí còn thp hơn.

 

V gói kích thích, các nn kinh tế đã thông qua các chương trình tương đối ln, như M, Trung Quc và Australia, năm nay đã chng chi tt hơn d đoán. Các nước kích thích kinh tế vi quy mô nh hơn như Pháp, Italy và n Độ không được như vy.

 

Nhưng bng chng tt nht có  l là lch s. Washington không ch động đối phó vi cuc khng hong tài chính 1929, khiến  Đại suy thoái xy ra sau đó.

 

Nhng gì din ra năm ngoái chng minh điu tương t. Ngày 14/09/2009, các nhà  hoch định chính sách để Lehman sp đổ. C  nn tài chính hong lon.

 

Mt đim đáng chú  ý trong nhng thành công gn đây ca Washington là nhng nhân vt ch cht đó cũng chính là nhng người khiến khng hong thêm trm trng.

 

Ch tch FED Bernanke coi nh  bong bóng nhà đất ti bui điu trn trước khi nhm chc năm 2005.

 

B trưởng Tài chính Geithner có l là nhân vt hp dn nht. Vi cương v Ch tch FED New York, ông không cnh báo ni v các chiến lược có th gây ra khng hong ca Ph Wall.

 

Trong nhng tun đầu trên ghế B trưởng, cách làm vic tht thường ca ông khiến mt s H ngh s Cng hòa lên tiếng kêu gi ông phi t chc.

 

Vn đề vn còn đó: th trường tín dng chưa n định, và tháng nào vic làm cũng biến mt. Mt s chương trình chi tiết ca chính quyn như kế hoch hp tác công-tư để mua tài sn độc hi đã rơi vào im lng.

 

Nhưng thành qu chính là  đã xóa b được ni s hãi lan tràn trên th  trường và khơi thông lung vn cho vay.

 

Tuy đã làm được điu  đó nhưng Nhà trng và FED vn còn đối mt vi nhiu vn đề. Ch tch FED Bernanake s phi quyết định khi nào thôi can thip vào th trường. Tng thng Obama s phi đệ trình lên Quc hi kế hoch giúp nn kinh tế tránh khi vòng xoáy bùng n và suy thoái.

 

C nhìn vào lch s s thy, Washington chm dt được khng hong kinh tế, nhưng chng ngăn ni nó xy ra.

 

Theo NYT

Minh Tuấn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên