TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB: GDP toàn cầu có thể mất 1,5% do khủng hoảng Châu Âu

20-07-2012 - 10:53 AM | Tài chính quốc tế

WB: GDP toàn cầu có thể mất 1,5%  do khủng hoảng Châu Âu

Hôm 18/7, Chủ tịch WB cho rằng tăng trưởng GDP toàn cầu có thể mất 1,5% do khủng hoảng ở Châu Âu và không khu vực nào miễn nhiễm với cuộc khủng hoảng này.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo NH Thế giới (WB) hôm 1/7, ông Kim cho biết khủng hoảng kinh tế ở Châu Âu thực sự tồi tệ và có tác động sâu rộng. 

Vì thế ngay cả khi khủng hoảng eurozone đang được cách ly, nó vẫn có khả năng làm giảm tăng trưởng của hầu hết các khu vực trên thế giới. Con số sụt giảm này ước tính vào khoảng 1,5%. 

Cũng theo ông Kim, khủng hoảng Châu Âu có thể làm giảm GDP của các nước đang phát triển khoảng 4% hoặc cao hơn nữa. Con số này đồng nghĩa với việc nó có đủ để kích hoạt một cuộc đại suy thoái mới.

Khi nói về những thách thức đối với các tổ chức chống đói nghèo toàn cầu, ông Kim cho rằng ưu tiên đầu tiên là bảo vệ những lợi ích phát triển khỏi những rủi ro kinh tế, như khủng hoảng eurozone, hiện đã bắt đầu ảnh hưởng tới các nền kinh tế mới nổi khác, điển hình là Trung Quốc. 

Hiện tại, những quốc gia nghèo nhất phần nào đó không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng Châu Âu bởi họ ít tiếp xúc với thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, Chủ tịch WB cho rằng không khu vực nào miễn nhiễm hoàn toàn với những tác động đó và các nhà hoạch định chính sách cần phải nhanh chóng thực hiện các bước cần thiết để ổn định lại tình hình.

Cảnh báo của ông Kim được đưa ra chỉ vài ngày sau khi IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2012 xuống 3,5%. Theo IMF thì tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2012 và 2013 lần lượt giảm 0,1% và 0,2% so với dự báo đưa ra hồi tháng 4. Theo IMF, kinh tế toàn cầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi yếu hơn nữa.

Trong khi đó tại Châu Âu, tình hình xem ra vẫn tiếp tục có diễn biến tồi tệ. Theo thông tin ban đầu thì Quỹ giải cứu vĩnh viễn châu Âu có khả năng bị đóng băng tới tháng 9.2012 do Tòa án Hiến pháp Đức chưa ban hành quy định về tính pháp lý của Cơ chế bình ổn Châu Âu (ESM) cho tới giữa tháng 9.2012. 

Nếu điều này xảy ra thì nó sẽ đồng nghĩa với việc một số vấn đề quan trọng của kế hoạch giải cứu mà các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) công bố tháng trước, bao gồm các biện pháp hỗ trợ các chính phủ Eurozone trên thị trường trái phiếu, sẽ bị hoãn lại trong thời gian này. 

Trước động thái này, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schuble hối thúc tòa án nhanh chóng hành động khi cảnh báo rằng việc trì hoãn có thể khiến các thị trường tài chính thất vọng. 

Còn tại Tây Ban Nha, nợ xấu của nước này lên cao nhất 18 năm qua. Theo số liệu từ NHTW nước này thì tỉ lệ nợ xấu của hệ thống NH Tây Ban Nha trong tháng 5 tăng lên 8,95% từ 8,72% trong tháng 4. Tỉ lệ này sát mức cao nhất là 9,15% hồi tháng 2/1994. 

Trong khi đó, các khoản cho vay và tiền gửi trong hệ thống lại có xu hướng giảm. Khoản tiền gửi của người dân Tây Ban Nha vào các NH trong tháng 5 giảm gần 6%, xuống còn 1.629 tỉ USD khoản tiền cho vay của NH cũng giảm gần 4%. Hiện các NH Tây Ban Nha vay nợ ít nhất 191 tỉ USD và có nguy cơ không thể hoàn lại. Con số này cao hơn 69 tỉ euro so với tổng gói cứu trợ được EU thông qua hồi tháng trước.

Ngay cả nền kinh tế được coi là đầu tàu của Châu Âu là Đức cũng có những tác động xấu. Cụ thể là niềm tin kinh tế của Đức đã giảm tháng thứ ba liên tiếp. Theo công bố, chỉ số niềm tin kinh tế Đức của các NĐT và chuyên gia giảm xuống âm 19,6 từ âm 16,9 tháng 6, số liệu ngày 17/7 của ZEW Center for European Economic Research chỉ ra.. Mức này cũng thấp hơn dự đoán trung bình âm 20 của các 38 nhà kinh tế Bloomberg News khảo sát. 

Điểm sáng gần như duy nhất mới lóe lên đó là đà phục hồi kinh tế của Mỹ có dấu hiệu khởi sắc. Hôm 18/7, Chủ tịch Fed Ben Bernanke đã có phiên điều trần thứ hai trước UB Tài chính Hạ viện về chính sách tiền tệ và tình hình kinh tế Mỹ với báo cáo kinh tế có tên gọi Beige Book dựa trên khảo sát DN. Ông Bernanke cho rằng, Mỹ không thể rơi vào suy thoái kép.

Ngoài ra, ông Bernanke cũng cho rằng, lạm phát của Mỹ sẽ vẫn duy trì bằng hoặc thấp hơn mục tiêu 2% mà Fed đề ra sau khi giá năng lượng giảm. Fed dự báo, lạm phát năm nay của Mỹ sẽ dao động trong khoảng từ 1,2% đến 1,7%. “Kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi, tuy nhiên, hoạt động kinh tế dường như chững lại trong nửa đầu năm nay” - ông Bernanke nói. Ông cũng tuyên bố, Fed sẵn sàng hành động hơn nữa để thúc đẩy đà phục hồi kinh tế.     

Theo Hải Minh
Lao Động

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên