TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB: Năm 2012, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm nhất trong 13 năm

12-04-2012 - 11:57 AM | Tài chính quốc tế

WB: Năm 2012, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm nhất trong 13 năm

Ngân hàng thế giới (WB) vừa hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm 2012 khi kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái tác động tiêu cực kinh tế trong nước.

Trong một báo cáo công bố ngày hôm nay tại Bắc Kinh, WB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2012 từ 8,4% trong tháng Một xuống còn 8,2%.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tiếp tục giảm sức bật trong quý I/2012 khi Bloomberg dự báo số liệu từ Tổng cục thống kê nước này có thể sẽ cho thấy một mức tăng trưởng khiêm tốn nhất trong vòng 3 năm. Sự chậm lại trong tăng trưởng đang nhấn mạnh rủi ro về đà phục hồi kinh tế toàn cầu sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng Ba thấp hơn mong đợi cùng những căng thẳng leo thang về vấn đề nợ công tại châu Âu.

WB cho biết, Bắc Kinh nên sẵn sàng cho những chính sách kích thích cần thiết: “Với nền kinh tế chậm lại trong tương lai gần, những thách thức về mặt chính sách là làm sao đảm bảo tốc độ tăng trưởng vừa đủ, ứng phó kịp thời với rủi ro suy thoái khi điều này trở nên rõ ràng hơn.”

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo trong tháng này đã cam kết sẽ thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng, đảm bảo thanh khoản “hợp lý” và tăng cường xuất khẩu trong bối cảnh nhu cầu cả trong và ngoài nước đều giảm. Ngân hàng Trung ương nước này đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào tháng 11/2011, và thị trường đang chờ đợi những động thái nới lỏng tiếp theo.

Tuy nhiên, theo ông Ardo Hansson, kinh tế trưởng của WB tại Trung Quốc, khả năng cắt giảm lãi suất thêm nữa là khá thấp bởi “đó sẽ là mầm mống cho áp lực lạm phát và những hoạt động đầu cơ sau đó.” Theo ông, cắt giảm lãi suất chỉ nên là lựa chọn cuối cùng.

 Cũng theo WB, tăng trưởng trong hoạt động thương mại thế giới có thể sẽ đem lại sự phục hồi cho đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, và nâng dự báo tăng trưởng 2013 của nước này lên 8,6% thay vì 8,3% trước đó.

 Thặng dư thương mại của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm xuống 3,1% GDP thay vì 3,4% như trong năm 2011. Trong khi đó thặng dư tài khoản vãng lai được dự báo sẽ tăng lên 3%.

 Thặng dư thương mại giảm dần sẽ khiến dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng chậm lại, và đồng nhân dân tệ được dự báo sẽ giảm giá với tốc độ chậm hơn.

 

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên