TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WEF đặt trọng tâm cải tổ ngành tài chính thế giới

28-01-2010 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

WEF đặt trọng tâm cải tổ ngành tài chính thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay dự kiến mang lại những yếu tố không mấy thuận lợi cho công việc kinh doanh của các ngân hàng trên thế giới.

Hôm qua, ngày 27/01, tại Davos – Thụy Sỹ, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã chính thức khai mại.

Diễn đàn nay có sự tham dự của khoảng hơn 2.500 quan chức chính phủ, chuyên gia kinh tế và lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Thành viên tham gia diễn đàn sẽ nhóm họp trong 5 ngày. Trọng tâm của diễn đàn kinh tế thế giới lần này chính là việc cải tổ hệ thống tài chính quốc tế.

Những người đứng đầu tổ chức tài chính và ngân hàng lớn trên thế giới chăm chú dõi theo diễn biến của diễn đàn kinh tế lần này. Diễn đàn có sự tham dự của đại diện một loạt các tổ chức tài chính và ngân hàng lớn trên thế giới như JP Morgan Chase, Blackstone, Barclays Capital…

Diễn đàn năm nay dự kiến cũng sẽ đưa ra báo cáo chi tiết về định hướng phát triển ngành tài chính toàn cầu ở thời điểm khủng hoảng kinh tế đã qua đi.

Một chủ đề khác được quan tâm cũng chính là việc đánh giá sự phục hồi của kinh tế thế giới.

Ngay trong phiên khai mạc WEF, giới kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đã tỏ ra hết sức lo lắng trước những kế hoạch của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm thu nhỏ quy mô của các ngân hàng lớn và đánh thuế lên lợi nhuận từ hoạt động tài chính.

Kết quả những cuộc khảo sát hàng năm cho thấy niềm tin kinh tế toàn cầu đã cải thiện. Ở thời điểm Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2009, niềm tin vào kinh tế toàn cầu đã sụt giảm thê thảm.

Tất nhiên đại diện các ngân hàng và tổ chức tài chính kịch liệt phản đối dự thảo cải tổ ngành tài chính của Tổng thống Obama.

Ông Mervyn A. King, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, tuyên bố ủng hộ ý tưởng chia tách hoạt đọng của các ngân hàng. Theo ông, các ngân hàng không được tham gia các hoạt động kinh doanh khác ngoài hoạt động tiền gửi truyền thống.

Tuy nhiên trong bối cảnh sự giận dữ đối với khả năng lợi nhuận sụt giảm tăng, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh hiện đang là người tiên phong trong việc ủng hộ hạn chế quy mô và hoạt động kinh doanh của ngân hàng, tách rời ngân hàng đầu tư ra khỏi hoạt động kinh doanh tiền gửi truyền thống.

Tuần trước, dự báo đưa ra bởi cựu chủ tịch FED Paul A. Volcker đã dọn đường cho các dự thảo trên. Tổng thống Obama khiến phố Wall choáng váng bởi đề xuất rằng các ngân hàng lớn chỉ được hoạt động kinh doanh tiền gửi, không được tham gia hoạt động kinh doanh khác.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội, ông Mervyn A. King đã dùng những từ mạnh nhất để ủng hộ việc chia tách hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên ông cho rằng Tổng thống Obama đã tiến hành mọi việc quá gấp rút.

Theo Dân Trí/Bloomberg,CNNMoney


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên