TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Wells Fargo dẫn đầu các ngân hàng Mỹ về tỷ lệ trả cổ tức

13-03-2012 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Wells Fargo dẫn đầu các ngân hàng Mỹ về tỷ lệ trả cổ tức

Wells Fargo và Citigroup có thể là hai trong số ngân hàng được tăng thêm hơn 9 tỷ USD cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu quỹ nếu vượt qua kỳ kiểm tra hàng năm về khả năng đối đầu với áp lực của Fed.

Theo nguồn tin Bloomberg, 13/ 19 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cho biết họ có thể sẽ trả thêm cổ tức 3,79 tỷ USD trong năm nay và mua vào thêm 5,52 tỷ USD cổ phiếu quỹ, tăng 30% so với năm trước. Ngân hàng Wells Fargo có thể có được cho phép có mức tăng lớn nhất, 4,16 tỷ USD, tiếp theo là Citigroup với 2,92 tỷ USD.

Ông Matt McCormick, giám đốc quản lý quỹ của Bahl & Gaynor Inc. ở Cincinnati nhận định: “Đây là cơ hội cho các ngân hàng tách mình ra, nới rộng khoảng cách với nhóm đối thủ cạnh tranh, tạo ra một cái nhìn tươi mới cho các nhà đầu tư. Bạn sẽ thấy rất nhiều người nói rằng các ngân hàng đang ra khỏi rừng cây."

Các nhà đầu tư đang gây sức ép lên các ngân hàng để khôi phục lại chính sách cổ tức và mua lại cổ phiếu quỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính, khi họ phải tuân theo các điều khoản trong gói cứu trợ của chính phủ. Chỉ số Ngân hàng KBW (BKX) cho thấy, cổ tức đã đóng góp khoảng 2/3 tổng thu nhập của các cổ đông trong thập kỷ trước khi cuộc khủng hoảng năm 2008 nổ ra, trong khi hiện tại chỉ số này đang là 1,8%, khoảng một nửa trung bình trong năm 2007.

Fed áp dụng bài kiểm tra căng thẳng đối với các ngân hàng Mỹ có ít nhất 50 tỷ USD tổng tài sản để đảm bảo các ngân hàng có thể trụ vững trong các cuộc khủng hoảng. Kịch bản xấu nhất là tỷ lệ thất nghiệp ở mức 13% và giá nhà sụt giảm 20%.

Wells Fargo, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, sẽ trả thêm 1,39 tỷ USD cổ tức bổ sung năm nay và thêm 2,77 tỷ USD thông qua mua lại cổ phiếu quỹ, tổng cộng tăng 84%, tương đương mức chi trả hàng năm tăng từ 48 cent/cổ phiếu lên 75 cent /cổ phiếu. Việc mua lại cổ phiếu quỹ sẽ làm giảm tổng giá trị của 5,27 tỷ cổ phiếu đang lưu hành xuống khoảng 1,7%.

Citigroup, ngân hàng lớn thứ 3 nước Mỹ tính theo tổng tài sản, có thể phân phối thêm 744 triệu USD cổ tức tương đương mức trả cổ tức tăng từ 3 cent lên 28 cent/cổ phiếu. Ngân hàng trụ sở tại New York này cho biết cũng có thể mua vào khoảng 2,18 tỷ USD cổ phiếu quỹ, tương đương với 2,2% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Ngân hàng này đã không mua lại cổ phần trong năm 2011.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên