TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WGC: Việc IMF bán ra 191,3 tấn vàng sẽ không gây xáo trộn thị trường

19-02-2010 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

WGC: Việc IMF bán ra 191,3 tấn vàng sẽ không gây xáo trộn thị trường

Giám đốc nghiên cứu tại CPM Group tin rằng các Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục mua vàng, ngay cả khi Quỹ tiền tệ quốc tế không bán vàng trực tiếp ra thị trường.

Hội đồng vàng thế giới (WGC) công bố dự báo việc Quỹ tiền tệ quốc tế bán vàng ra sẽ không gây chấn động thị trường.

Hội đồng vàng thế giới tuyên bố: “Đợt bán vàng đầu tiên cho các Ngân hàng Trung ương đã thành công và không ảnh hưởng gì đến biến động bình thường tren thị trường vang, đợt bán còn lại sẽ được tiến hành trong giai đoạn 2 của chương trình và dự kiến cũng sẽ không gây ảnh hưởng lớn. Việc IMF bán vàng trong giai đoạn 2 không đồng nghĩa với việc nguồn cung tăng lên bởi hoạt động bán vàng được điều chỉnh dựa trên thỏa thuận bán vàng giữa các Ngân hàng Trung ương.”

Từ năm 1999, Ngân hàng Trung ương các nước tại châu Âu đã được cho phép bán tới 500 tấn vàng/năm theo thỏa thuận bán vàng giữa các Ngân hàng Trung ương.

Năm 2009, IMF bán ra 403,3 tấn vàng để có tiền cho hoạt động tín dụng dành cho nhóm nước nghèo. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, Sri Lanka và Mauritius cho đến nay đã mua hơn một nửa số vàng trên, chưa có Ngân hàng Trung ương khác công bố mua vàng.

Ông Carlos Sanchez, giám đốc nghiên cứu tại CPM Group tin rằng các Ngân hàng Trung ương sẽ tiếp tục mua vàng, ngay cả khi Quỹ tiền tệ quốc tế không bán vàng trực tiếp ra thị trường.

Từ khi thỏa thuận bán vàng của các Ngân hàng Trung ương chính thức được ký kết, các Ngân hàng Trung ương châu Âu đã bán ra khoảng 300 tấn/năm tuy nhiên con số này năm 2009 chỉ còn là 157 tán, ông Sanchez cho rằng điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc IMF bán vàng ra.

Sau khi IMF công bố quyết định bán vàng vào cuối ngày thứ Tư, giá vàng đã có lúc giảm xuống mức 1.098,10USD/ounce. Thế nhưng sau đó khi tâm lý thị trường trở nên ổn định hơn, giá vàng lấy lại phần nào mức giảm trước đó.

Theo Dân Trí/IMF


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên