TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WTO: Con đường dài, quanh co nhưng an toàn với mọi quốc gia

17-03-2012 - 09:49 AM | Tài chính quốc tế

WTO: Con đường dài, quanh co nhưng an toàn với mọi quốc gia

Trung Quốc đang trở thành một "cầu thủ" ngày càng hung hăng. Trong 6 năm đầu tiên sau khi gia nhập WTO, Trung Quốc chỉ đệ một đơn khiếu nại thương mại duy nhất. Trong 3 năm qua, nước này đã nộp tới 5 đơn.

Cũng giống như nhiều trường hợp được nộp lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đơn khiếu nại của Hoa Kỳ đối với việc Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm bắt đầu trong ồn ào. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói với các phóng viên tại Vườn Hồng ngày 13/3: "Các đối thủ cạnh tranh của chúng ta phải được biết rằng: Bạn sẽ không đi đến đâu nếu chiếu theo luật".

Mỹ, Liên minh châu Âu, và Nhật Bản đã cáo buộc Trung Quốc, quốc gia sản xuất ít nhất 90% các kim loại hiếm cần thiết để sản xuất một loạt các loại sản phẩm công nghệ cao, đã cắt giảm một cách vô lý sản lượng xuất khẩu đất hiếm nhằm bảo hộ nền sản xuất trong nước . Ông Obama nói: "Việc sản xuất pin chất lượng cao và các dòng ô tô thân thiện với môi trường rất quan trọng đối với chúng ta nên Mỹ không thể chỉ im lặng và không làm gì cả”.

Nếu có bất kì tiền lệ nào trong lịch sử thì trường hợp này sẽ kết thúc một cách lặng lẽ từ vài năm trước, với một thỏa thuận mà không cần phân rõ kẻ thắng người thua. Trong một nghĩa nào đó, đó là điều tốt: Để thúc đẩy tự do thương mại, WTO muốn các nước tự giải quyết sự khác biệt chứ không phải là trả đũa lẫn nhau bằng các hàng rào thuế quan, chỉ tạo ra chủ nghĩa bảo hộ. Trong số hơn 430 đơn khiếu nại nộp tại WTO kể từ giữa những năm 1990, hơn một nửa đã được giải quyết mà không có một phán quyết chính thức nào của WTO, và trong trường hợp WTO đã phải quyết định, chắc chắn một bên sẽ dẫn tới biện pháp trả đũa. (Chính bản thân WTO có thể đưa ra các lệnh trừng phạt như vậy, nhưng đơn giản hơn, tổ chức này cho phép các quốc gia áp dụng lệnh trừng phạt lên đối phương.)

Thay vì đối mặt với trừng phạt, các nước hầu như luôn luôn chấp nhận thay đổi chính sách của họ. Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng thường rất khó để xác minh xem những lời hứa đó có được thực hiện hay không, đặc biệt là ở các nước như Trung Quốc. Sau khi Hoa Kỳ đệ trình với WTO về những chính sách bảo hộ của Trung Quốc đối với ngành sản xuất thiết bị năng lượng mặt trời và gió trong năm 2010, chính phủ Trung Quốc đã đồng ý chấm dứt bảo hộ, song trường hợp này lại bị bẵng đi. Tuy nhiên, ông Terry Stewart, một luật sư tại Washington, người đại diện cho công đoàn ngành thép Mỹ vẫn khiếu nại rằng Trung Quốc tiếp tục trợ cấp cho các công ty năng lượng mặt trời và gió thông qua các chương trình khác.

Ông Alan Tonelson, nhà nghiên cứu tại Hội đồng Công nghiệp và kinh doanh Mỹ cho biết: "Một khi quyết định được đưa ra, có rất ít sự chú ý của chính phủ Mỹ sau đó. Washington đã quá nhanh chóng hài lòng với các phán quyết. ". Một vấn đề khác là các trường hợp nộp lên WTO có thể kéo dài vì vậy mà chiến thắng có thể dường như là quá đắt. Ví dụ cực đoan nhất là cuộc chiến giữa Mỹ và châu Âu về việc bảo hộ cho Airbus và Boeing. Hai bên đệ trình trường hợp của mình trong tháng 10/2004, và hiện tại cả hai vẫn đang trong quá trình kháng cáo sau khi cơ quan điều tra phát hiện cả hai đều có những chính sách bảo hộ bị cấm. Richard Aboulafia, phó chủ tịch Tập đoàn tư vấn hàng không vũ trụ Teal Group ở Fairfax, bang Virginia nhận xét: "Toàn bộ những điều này sẽ nhanh chóng trở nên vô nghĩa.”

Có thể nói chắc chắn rằng chưa từng có sự vụ nào của WTO kéo dài lâu như trường hợp Airbus và Boeing. Nhưng các quốc gia nổi tiếng “chơi rắn” tại WTO có thể làm chậm quá trình này hơn nữa và Trung Quốc đang trở thành một "cầu thủ" ngày càng hung hăng. Trong 6 năm đầu tiên sau khi gia nhập WTO vào năm 2001, Trung Quốc chỉ đệ một đơn khiếu nại thương mại duy nhất. Trong 3 năm qua, nước này đã nộp tới 5 đơn, trong khi ngày càng quyết liệt hơn trong việc chống lại các khiếu nại từ nước khác.

Ông Konstantinos Adamantopoulos, thành viên sáng lập công ty luật của Holman, Fenwick & Willan ở Brussels, người đã tư vấn cho Trung Quốc trong một số trường hợp tại WTO cho biết "ban đầu họ không muốn chiến đấu nếu họ nghĩ rằng cơ hội chiến thắng không phải 100%. Nay họ hiểu rằng sẽ không có ai quan tâm tại WTO nếu bạn thua kiện. Trung Quốc đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên màn hình radar tại Geneva”, nơi WTO đóng trụ sở chính.

Trung Quốc đồng ý khi gia nhập WTO rằng nước này sẽ không can thiệp vào thị trường bằng cách áp đặt các hạn chế có chọn lọc đối với xuất khẩu. Nhưng trong trường hợp đất hiếm, Trung Quốc cho rằng họ đang hạn chế xuất khẩu chỉ để bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, không vì lý do thị trường. John Whittaker, thành viên công ty luật Clyde & Co. London nhận định "Đây là một vấn đề phức tạp, và vì lý do đó quá trình giải quyết có thể là khá dài". Một đơn khiếu nại tương tự của Mỹ, cáo buộc Trung Quốc áp dụng những hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô, đã được đệ trình lên WTO vào tháng 6/2009 và vẫn chưa được giải quyết. WTO đã đưa ra phán quyết ủng hộ Mỹ, nhưng lại không được tuân thủ tại tòa án phúc thẩm vào tháng 1/2012, trong khi những cuộc đàm phán về việc thi hành phán quyết của WTO vẫn chưa được tiến hành.

Sai sót là ở chỗ quá trình gia nhập WTO diễn tiến nhanh hơn so với việc cải cách hệ thống luật phát của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng đó là một cải tiến lớn của WTO sau khi được thành lập năm 1994. Ông Fredrik Erixon, giám đốc của Trung kinh tế chính trị quốc tế châu Âu nhận định: Trước đó, "có hai cách để giải quyết tranh chấp thương mại: một cuộc chiến quân sự, hoặc một cuộc chiến chính trị, nơi mà các nền kinh tế lớn hơn có thể đạt được mọi điều mình muốn”. Ông cho rằng WTO "đã có một tác động sâu sắc."

Lan Hương


huongtd

Theo Trí thức trẻ/Business Week

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên