TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WTO hy vọng đạt được thoả thuận Đôha vào tháng 4/08

09-02-2008 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

WTO hy vọng đạt được thoả thuận Đôha vào tháng 4/08

Các thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang hy vọng đạt được thoả thuận Đôha vào tháng 4/08.

Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ - Doris Leuthard, cuối tuần qua cho biết, các thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang hy vọng đạt được thoả thuận vào tháng 4 tới đối với những phần khó nhất liên quan đến thương mại nông sản và hàng công nghiệp trong Vòng đàm phán tự do thương mại toàn cầu Đôha.

Bà Doris Leuthard -đã mời các nhà đàm phán của 20 nước tới hội đàm, bên lề hội nghị của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Đavốt- cho biết, các nhà đàm phán đã đồng ý tiến tới một hội nghị bộ trưởng vào tháng 4 tới, có thể được tổ chức tại Giơnevơ, đồng thời cũng cảnh báo rằng hội nghị này sẽ chỉ diễn ra khi các tài liệu và công việc kỹ thuật đã được hoàn tất và đã có các giải pháp cụ thể liên quan đến thương mại nông sản và hàng công nghiệp, cũng như thương mại dịch vụ, luật thương mại và bảo vệ sản phẩm.

Tuy nhiên, cả Uỷ viên Thương mại Liên minh châu Âu, Peter Mandelson, lẫn Đại diện Thương mại Mỹ, Susan Schwab, đều đề cập tới khả năng huỷ bỏ Vòng đàm phán trên, nếu không có thoả thuận nào đạt được trong năm nay.

Trong khi đó, Tổng giám đốc WTO, Pascal Lamy, cuối tuần trước lại nhấn mạnh rằng việc đạt được thoả thuận cuối cùng trong năm nay là hoàn toàn có thể.

Bên lề hội nghị WEF cũng diễn ra một cuộc họp của một số bộ trưởng nhóm các nước đang phát triển G-20 - nhóm hiện đang phản đối trợ cấp nông nghiệp quá lớn ở các nước giầu.
 
Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên