TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay sẽ xuống 3,7%

13-04-2012 - 08:07 AM | Tài chính quốc tế

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay sẽ xuống 3,7%

Những nguy cơ chính đối với tăng trưởng thương mại năm nay là suy thoái sâu tại eurozone do khủng hoảng nợ và giá cả hàng hóa tăng cũng như những rủi ro địa chính trị.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo hoạt động thương mại toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 3,7% trong năm nay, sau khi làm thất vọng các nhà kinh tế với mức tăng chỉ 5% trong năm 2011. Lý do được đưa ra là khủng hoảng nợ công châu Âu vẫn đang kìm hãm nhu cầu thương mại toàn cầu.

Giám đốc điều hành WTO Pascal Lamy nhận định: “Châu Âu là một mạng lưới thương mại có tính tích hợp cao, đồng thời cũng là một mắt xích cung cấp lớn của thế giới. Nếu tăng trưởng châu Âu xuống thấp, rõ ràng là khối lượng giao dịch không chỉ ở trong châu Âu, mà còn giữa châu Âu và phần còn lại của thế giới sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Và chúng tôi đã đưa ra dự báo như trên.”

Cũng theo WTO, các nền kinh tế đang phát triển sẽ dẫn dắt hoạt động thương mại toàn cầu trong năm nay với mức tăng dự báo 5,6% trong hoạt động xuất khẩu. Trong khi đó, con số này tại các nước phát triển được dự báo ở mức 2%. WTO cũng hy vọng thương mại toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2013 với tăng trưởng khối lượng khoảng 5,6%. WTO dùng khối lượng thay cho giá trị thương mại là để tránh những ảnh hưởng sai lệch từ tỷ giá hối đoái và giá hàng hóa.

Giá trị của thương mại toàn cầu tính theo USD đã tăng tới 19% trong năm 2011, lên mức kỷ lục 18,2 nghìn tỷ USD, vượt cả đỉnh 16,1 nghìn tỷ USD trong năm 2008. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là do giá hàng hóa nguyên liệu tăng cao. Giá thị thương mại dịch vụ đã tăng 11% lên 4,2 nghìn tỷ USD.

Dự báo cho năm 2012 của WTO được dựa trên giả định tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 2,1%, giảm so với 2,4% trong năm ngoái.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên