TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WTO: Thương mại đóng vai trò trung tâm trong phục hồi kinh tế toàn cầu

07-07-2009 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

WTO: Thương mại đóng vai trò trung tâm trong phục hồi kinh tế toàn cầu

Tổ chức Thương mại Thế giới nhận xét bảo hộ ảnh hưởng xấu đến các nước nghèo.

Tổng giám đốc Tổ chức Thương Mại Thế giới, ông Pasca Lamy nhận xét thương mại là một trong những yếu tố chịu ảnh hưởng từ việc tiêu dùng tại các nước giàu đi xuống.

Ông nói thêm rằng những nước nghèo có thể tìm ra cách dùng thương mại để thoát khỏi suy thoái nhanh hơn.

Tổ chức tiền tệ quốc tế (IMF) và Liên hợp quốc cũng chia sẻ quan điểm này: “Thương mại có thể và nên là một phần trong nỗ lực kích thích kinh tế hồi phục. Thương mại có ảnh hưởng lớn đến duy trì tăng trưởng kinh tế.”

Những nhận định trên được đưa ra trong buổi hội thảo tại Thuỵ Điển gần đây.

Nhiều nước đang phát triển lo ngại về việc mở cửa thương mại để đổi lấy hỗ trợ bởi họ lo sợ về sự cạnh tranh ngày một mạnh mẽ từ các nước khác. Cho đến nay những chương trình mở cửa thương mại để nhận hỗ trợ có trọng tâm phát triển chủ yếu vào cơ sở hạ tầng.

Ông Lamy cho rằng các biện pháp bảo hộ được tiến hành trong thời kỳ kinh tế đi xuống để bảo vệ lợi ích quốc gia sẽ có thể gây ra nhiều vấn đề dài hạn cho nhóm nước nghèo bởi các nước này thường phát triển dựa vào xuất khẩu là chủ yếu.

Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới, xuất khẩu của khu vực Mỹ - La tinh trong khoảng thời gian từ tháng 10/2008 đến hết tháng 4/2009 hạ 20%, xuất khẩu Đông Á giảm 25%, xuất khẩu của khu vực Đông và Trung Âu giảm 35%.

Những yếu tố khác được cho là đóng vai trò quan trọng đối với phục hồi kinh tế là tín dụng và cải thiện trong lĩnh vực ngân hàng. Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế nhận xét hiện nay còn khoảng cách lớn trong kế hoạch hồi phục, đặc biệt là khi xét đến việc các ngân hàng nên có biện pháp nào để cải thiện bảng cân đối kế toán.


Theo BBC

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên