TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xả súng ở Mỹ: "Hãy thôi ngay những tranh luận về người tị nạn đi"

06-12-2015 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Xả súng ở Mỹ: "Hãy thôi ngay những tranh luận về người tị nạn đi"

Theo ứng viên Tổng thống Mỹ, vụ xả súng ở California nên đặt dấu chấm hết cho cuộc tranh luận về việc liệu có thể kiểm tra toàn diện người tị nạn Syria trước khi họ vào Mỹ không.

Trong cuộc gặp với một nhóm gồm các nhà lập pháp Mỹ, chủ yếu là thành viên đảng Cộng hòa và các doanh nghiệp lớn hôm 4/12, bác sĩ chuyên khoa thần kinh đã nghỉ hưu Ben Carson, một ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa khẳng định:

"Nếu việc xem xét lý lịch vẫn để lọt một ai đó đã gây ra tội ác khủng khiếp như vậy thì nên chấm dứt cuộc tranh luận ngay tại đây đi".

Theo AP, tuyên bố trên của ông Carson được đưa ra trong thời điểm ông này cố gắng lấy lại sự tín nhiệm về chính sách đối ngoại khi mà tỉ lệ ủng hộ của mình đang trượt dốc.

Trước đó, khi quyết định chấp nhận người di cư Syria, chính quyền của Tổng thống Obama luôn khẳng định rằng quá trình sàng lọc và kiểm tra an ninh toàn diện của họ sẽ đảm bảo tính rằng không có chiến binh IS nào trà trộn để vào đất Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định này đã gặp phải nhiều sự phản đối, ngay từ chính trong nội bộ chính phủ Mỹ.

Những cuộc tranh luận càng trở nên căng thẳng hơn sau các cuộc tấn công khủng bố ở Paris, dù rằng những nghi phạm của vụ này được xác định là công dân châu Âu chứ không phải người nhập cư.

Về phần mình, Giám đốc FBI James Comey cũng khẳng định rằng, không có cách nào có thể kiểm tra toàn diện gia cảnh của từng người Syria đổ tới Mỹ. "Chúng ta chỉ có thể truy vấn từ những gì chúng ta thu thập được".

Ông Carson cũng vạch ra một chiến lược để đối phó với IS.

Theo ông này, Mỹ nên tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ - lĩnh vực đang "nuôi sống" tổ chức khủng bố này, cắt đứt nguồn viện trợ tới thành trì của chúng tại IS, thực hiện chiến dịch chống IS trên truyền thông xã hội và tấn công chúng trên mọi mặt trận.

"Bạn luôn theo sát chúng, bắt chúng phải chạy, không để cho chúng được yên, không để cho chúng dựng lên cơ chế khủng bố ở phần còn lại của thế giới.

Tôi không biết những gì đã xảy ra với khả năng tiến hành chiến tranh của chúng ta.

Nhưng ở chừng mực nào đó, tôi cảm thấy có nhiều chuyên gia, tướng lĩnh của chúng ta sẽ đồng ý với tôi rằng chúng ta cần phải mạnh mẽ hơn trong việc tiến hành cuộc chiến với chúng tại đó, và chúng ta cần không chỉ là kiềm chế chúng, mà phải là tiêu diệt chúng".

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI hiện đang tích cực điều tra vụ xả súng đẫm máu ở trung tâm xã hội Inland tại San Bernardino trưa 2/12 và coi đây là hành động khủng bố.

Một quan chức thực thi pháp luật Mỹ đã lên tiếng xác nhận, nữ nghi phạm Tashfeen Malik một người Hồi giáo trong vụ xả súng đã từng thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và thủ lĩnh của chúng trên trang Facebook cá nhân.

Malik là công dân Pakistan, chuyển tới Mỹ bằng “thị thực dành cho hôn thê”, dưới sự bảo lãnh của chồng là Syed Farook.

Chính Malik đã giúp chồng mình - đều là tín đồ Hồi giáo, tiến hành vụ xả súng, khiến 14 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương.

Hai vợ chồng nghi phạm cũng đã chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát sau đó.

Theo My Lan

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên