TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xáo trộn đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Obama

05-01-2009 - 08:17 AM | Tài chính quốc tế

Xáo trộn đầu tiên trong chính quyền của Tổng thống đắc cử Obama

Thống đốc bang New Mexico tuyên bố rút khỏi vị trí Bộ Trưởng Bộ Thương Mại do những nghi ngờ liên quan đến một công ty tài trợ cho hoạt động chính trị của ông.

Thống đốc bang New Mexico, ông Bill Richarson, ngày Chủ Nhật (ngày 04/01) thông báo ông sẽ không làm Bộ trưởng Bộ Thương Mại trong chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Obama.

 

Lý do chính là hiện các cơ quan chức trách đang điều tra việc tại sao một công ty tài trợ cho hoạt động chính trị của ông lại có được một hợp đồng hết sức giá trị.

 
Công ty CDR và giám đốc điều hành David Rubin đã đóng góp ít nhất 110 nghìn USD cho ba ban hoạt động chính trị của ông Bill Richardson. Lần đóng góp lớn nhất là 75 nghìn USD vào tháng 6/2004, một vài tháng trước khi công ty này dành được hợp đồng vận tải của bang New Mexico.
 

Tài liệu của liên bang cho thấy công ty CDR đã được trả tổng số 1,48 triệu USD trong năm 2004 và 2005 cho việc hoàn thành một chương trình vận tải tại bang New Mexico.

 

Việc ông Richardson xin rút không làm Bộ Trưởng Bộ Thương Mại là xáo trộn đầu tiên trong bộ máy chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Obama trong quá trình chuyển giao quyền lực.

 

Tổng thổng Obama cho đến nay, theo các cuộc điều tra, đã không có bất kỳ liên quan nào tới vụ bê bối của Thượng Nghĩ Sỹ bang Illinois và vụ việc New Mexico mới này.

 

Cơ quan điều tra của liên bang đang ráo riết điều tra nguyên nhân tại sao một công ty đóng góp rất nhiều tiền hỗ trợ cho hoạt động chính trị của ông Bill Richardson lại giành được một hợp đồng vận tải tại bang New Mexico có giá trị hơn 1 triệu USD.

 

Một tư vấn cao cấp của ông Obama cho biết khi ông Richardson được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Bộ Thương Mại, ông đảm bảo rằng ông không liên quan gì đến vụ việc và vì thế Tổng thống đắc cử Obama không có lý do để nghi ngờ. Tuy nhiên sau này khi việc điều tra kéo dài, các bên đều trở nên cực kỳ lo lắng.
 

Ông Richarson từng chạy đua với ông Obama để trở thành ứng cử viên của Đảng Dân Chủ trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2008 tuy nhiên sau đó ông đã bỏ cuộc.

 

Ông đã từng phục vụ trong chính quyền của Cựu Tổng Thống Bill Clinton. Ông nổi tiếng là người có đối sách phù hợp với nhiều nước, vì thế ông được chọn vào vị trí Bộ trưởng Bộ Thương Mại.
 

Ông Bill Richardson sẽ vẫn là thống đốc bang New Mexico trong thời điểm hiện nay.

 

 

Ngọc Diệp

Theo AP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên