TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xe cứu trợ nhân đạo của Nga không được vào Ukraine

13-08-2014 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

Xe cứu trợ nhân đạo của Nga không được vào Ukraine

Ukraine yêu cầu đoàn xe phải được phụ trách bởi Hội Chữ thập đỏ quốc tế.

Ukraine sẽ không cho phép đoàn cứu trợ nhân đạo gồm 280 xe của Nga tiến vào nước này bởi hình thức hiện tại không phù hợp với các quy định quốc tế. Ukraine yêu cầu đoàn xe phải được phụ trách bởi Hội Chữ thập đỏ quốc tế. 

Bộ Khẩn cấp của Nga cho biết đoàn xe tải chở 2.000 tấn thực phẩm, thuốc men và nước uống đã rời Moscow, hướng đến các vùng hiện đang được kiểm soát bởi quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine. 

Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói rằng đoàn xe này mang theo cả quân đội để hỗ trợ cho quân nổi dậy. Ukraine tuyên bố xe chỉ được vào biên giới Ukraine sau khi đã được Hội Chữ thập đỏ quốc tế kiểm tra. Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ phân phát số hàng cứu trợ trên. 

Nga quyết định viện trợ nhân đạo sau khi quân đội Ukraine tấn công mạnh mẽ các thành phố miền Đông là Donetsk và Luhansk, nơi hàng nghìn người được cho là đang sống trong cảnh không điện, không nước và không thuốc men. 

Ukraine và các đồng minh là Mỹ và EU cảnh báo Nga không được sử dụng đoàn cứu trợ nhân đạo làm vỏ bọc cho việc tăng quân can thiệp quân sự vào Ukraine. Hội chữ thập đỏ quốc tế cũng cho biết không có ai thông báo cho tổ chức này về các xe tải trong khi đáng lẽ viện trợ phải được thực hiện thông qua Hội chữ thập đỏ Nga. 


Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên