TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu hướng nhận con nuôi của “đại gia” Nhật Bản

05-12-2012 - 12:54 PM | Tài chính quốc tế

Xu hướng nhận con nuôi của “đại gia” Nhật Bản

Nhận con nuôi là một giải pháp “khác thường” để duy trì sự tồn tại của các công ty gia đình ở Nhật Bản.

Andrew Carnegie, một ông trùm thế kỷ 19, đã từng phát biểu rằng tài sản được thừa kế “làm lu mờ tài năng” - đó là một trong những lý do tại sao ông đã cho hầu hết tài sản của mình để làm từ thiện. Có một thực tế, các công ty do những người được thừa kế điều hành thường hoạt động kém hiệu quả so với những đối thủ cạnh tranh có người quản lý chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhận định đó ngoại trừ đối với đất nước Nhật Bản.

Bài báo nghiên cứu về “Gia tăng nhận con nuôi trong các công ty gia đình ở Nhật Bản” đăng trên Tạp chí Kinh tế Tài chính chỉ ra rằng các công ty gia đình có người thừa kế không chỉ kiểm soát nền kinh tế Nhật Bản nói chung mà còn có khả năng cạnh tranh cao so với các đối thủ. Các tác giả đã khẳng định: “Những kết quả nghiên cứu này có độ chính xác cao”.

Nhật Bản tự hào là quốc gia có những doanh nghiệp gia đình lâu đời nhất thế giới và rất nhiều các công ty gia đình như Suzuki, Matsui Securities, Suntory. Điều này đã phá vỡ quy tắc suy tàn của triều đại. Vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản làm điều đó như thế nào? Câu trả lời, theo bài báo, là con nuôi.

Năm ngoái, có hơn 81.000 người đã được nhận làm con nuôi ở Nhật Bản, một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới. Song, điều ngạc nhiên hơn là có trên 90% những người được nhận nuôi là người lớn. 

Vikas Mehrotra đến từ Đại học Alberta, tác giả chính của bài báo cho biết: những người đàn ông ở độ tuổi 20 và 30 được nhận nuôi và đào tạo là giải pháp đối với những công ty gia đình không có con trai thừa kế. Điều này không xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. 

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản giảm mạnh đã tạo ra nhiều gia đình một con và mặc dù con gái có thể quản lý các công ty gia đình, song tại Nhật hình thức bên ngoài vẫn phải là nam giới, Chieko Date - một chuyên gia tư vấn hôn nhân cho hay. Bà đã từng giúp những người đàn ông trẻ, có tham vọng tìm và kết hôn với các cô con gái của các công ty gia đình không có người thừa kế. 

Nếu các cuộc gặp gỡ diễn ra tốt đẹp, những người đàn ông sẽ đồng ý để đổi họ theo cô dâu và được gia đình cô dâu mới nhận làm con nuôi, sau đó cả hai vợ chồng sẽ trở thành người đứng đầu gia tộc và phụ trách việc kinh doanh của dòng họ.

Bà Date khẳng định đã làm trung gian cho khoảng 600 cuộc hôn nhân như thế. Tập tục nhận con nuôi như thế này ở Nhật Bản được biết đến với cái tên mukoyoshi. Hầu hết các khách hàng của bà là những gia đình sở hữu các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, bà nói rằng hôn nhân như vậy không thể chỉ là một giao dịch kinh doanh, nếu cặp vợ chồng không thương yêu nhau, hôn nhân và doanh nghiệp sẽ thất bại.

Thậm chí, nếu cuộc hôn nhân và kinh doanh diễn ra tốt đẹp, một số gia đình sẽ bỏ qua việc trao thừa kế cho người con trai đẻ, ông Mehrotra cho biết. Về lý thuyết, điều này giúp các công ty gia đình chọn lựa được những người tài năng, có thể giúp cho việc kinh doanh của gia đình tốt hơn những người con đẻ. 

Tiếc rằng nghiên cứu trên đã dừng lại vào năm 2000. Mariko Fujiwara, một nhà xã hội học, cho biết các bậc cha mẹ Nhật Bản hiện nay sẵn sàng chấp nhận kết thúc dòng họ. Tuy nhiên, bà cho biết thêm rằng cuộc hôn nhân ở Nhật Bản sẽ luôn luôn có ý nghĩa văn hóa và pháp luật bởi vì tương lai của rất nhiều các doanh nghiệp phụ thuộc vào người cùng họ.

Thủy Tiên

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên