TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu có “cứu” được nền kinh tế Anh?

24-01-2013 - 09:59 AM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu có “cứu” được nền kinh tế Anh?

Mặc dù xuất khẩu của Anh vẫn đang tăng song tốc độ còn quá chậm để giải cứu nền kinh tế.

Các chuyên gia nhận định, nền kinh tế Anh đang có một số dấu hiệu đáng khích lệ. Thâm hụt thương mại đã giảm từ 4% GDP trong năm 2007 xuống khoảng 1% GDP vào đầu năm 2011. Nền kinh tế được dự đoán sẽ khởi sắc hơn song trở ngại vẫn còn nhiều. Nhu cầu toàn cầu giảm đã làm giảm đi tác động của đồng bảng Anh trong năm 2008 và 2009. Khi thương mại toàn cầu phục hồi, nhu cầu nhập khẩu của Anh cũng tăng lên mặc dù giá nhập khẩu tăng khoảng 20% ​​kể từ năm 2007. Một thập kỷ suy giảm của đồng bảng Anh đã khiến năng lực của các ngành công nghiệp sản xuất và các nhà máy không thể hồi phục lại một cách nhanh chóng. Các ngành công nghiệp dịch vụ tài chính, chiếm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Anh vào năm 2008, đang hồi phục chậm chạp.

Từ sân bay John Lennon Liverpool, một trong những cảng hàng không xuất khẩu thành công nhất của nước Anh, tới nhà máy Halewood của hãng xe Jaguar Land Rover chỉ cách hơn một dặm. Doanh số bán hàng của hãng này phải khiến cho ban nhạc Beatle ghen tị. Vào kỳ nghỉ cuối năm, các nhà máy sản xuất xe thuộc sở hữu của Tata phải chạy thêm ca để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ. Hãng đang cân nhắc việc m rộng thêm cơ sở, tạo ra 1.500 việc làm. Hiện JLR đang xây dựng một nhà máy động cơ mới trong Wolverhampton.

Tương tự, các công ty xe hơi khác cũng đang đạt được một số thành công. Trong năm 2010, Nissan đầu tư hơn 400 triệu bảng Anh tại nhà máy của hãng ở Sunderland nhằm phục vụ sản xuất để xuất khẩu sang hơn 90 quốc gia.

Khi đang “ngấp nghé” rơi vào suy thoái thì nền kinh tế Anh lại được xuất khẩu hỗ trợ. Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne vừa có chuyến thăm Trung Quốc và ngạc nhiên trước nhu cầu của quốc gia này đối với hàng hoá và dịch vụ. Kể từ năm 2007 tới nay, đồng bảng Anh đã mất giá gần 1/4. Sự mất giá đầu những năm 1990 đã giúp xuất khẩu của Anh đưa kinh tế ra khỏi suy thoái. Liệu thành công đó có lặp lại?

 Biểu đồ thị trường xuất khẩu của Anh năm 2010

Trong khi đó, có những nhận định khác cho rằng nước Anh đã trở nên quá phụ thuộc vào thị trường thế giới đang suy thoái. Thị phần xuất khẩu sang châu Âu đã giảm trong thập kỷ qua, nhưng châu lục này vẫn chiếm một nửa xuất khẩu của Anh (xem biểu đồ).  EIU nhận định rằng nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ giảm 1,2% trong năm 2012.

Bên cạnh đó, Mỹ là thị trường tiêu thụ hàng hóa xuất khẩu của Anh nhiều hơn bất kỳ nước nào khác và nền kinh tế dường như vẫn còn khá mạnh. Xuất khẩu của Anh sang Mỹ đã giảm 4% trong năm qua (tính đến tháng 9), nhưng vẫn có những dấu hiệu phục hồi, cùng với nền kinh tế Mỹ, trong 10 và tháng 11.

Trong khi thị phần xuất khẩu của Anh vào ba thị trường mới nổi Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil vẫn còn hạn chế, ít hơn 5%.

Tuy nhiên Anh có thể tự hào về các chỉ số xuất khẩu bởi họ không phải là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào.

Ngành công nghiệp xe hơi gần đây của Anh ghi nhận nhiều thành tựu đáng kể. Doanh số bán xe trong nước giảm 4,2% trong năm 2012 (tính đến tháng 11), nhưng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 23%, và số lượng bán hàng sang Ấn Độ đã tăng 67%.

Các nhà sản xuất ô tô nước ngoài đã định hướng vào hoạt động xuất khẩu ở Anh từ thập kỷ trước, họ đã lợi dụng sự sụp đổ trong bảng Anh để mở rộng thị phần, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi.

Các dòng xe sang như JLR, Rolls-Royce và Bentley sản xuất ở Anh quốc chỉ những người giàu mới có thể sở hữu. Ngành công nghiệp xe hơi có thể đưa ra một kế hoạch chi tiết cho việc tái cân bằng như lời kêu gọi của Thủ tướng David Cameron về “một nền kinh tế cân bằng hơn, với sự đổi mới sản xuất và xuất khẩu ngay trong nước” khi đến thăm nhà máy của Toyota vào tháng 10/2012.

Tuy nhiên, để điều đó xảy ra các nhà sản xuất trong các ngành công nghiệp khác, đã từng gắn bó lâu dài với đồng bảng, phải tìm cách để học hỏi và cho thấy sự thành công ngay tại Liverpool.

Thủy Tiên

Theo Economist


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên