TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu của Nhật sụt sâu

18-08-2011 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu của Nhật sụt sâu

3 tháng qua, đồng yên đã tăng giá tới 6% so với đồng USD, các công ty Nhật khó bán hàng ở thị trường nước ngoài.

Xuất khẩu của Nhật tháng 7/2011 hạ mạnh hơn dự báo của các chuyên gia. Kinh tế toàn cầu tăng trưởng kém và đồng yên mạnh khiến xuất khẩu của Nhật chịu tác động nặng nề.

Bộ Tài chính Nhật công bố xuất khẩu của Nhật tháng 7/2011 hạ 3,3% so với cùng kỳ. Các chuyên gia đã dự báo về con số sụt giảm 2,6% sau mức giảm 1,6% của tháng 6/2011.

Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang trông chờ vào xuất khẩu để phục hồi kinh tế.

3 tháng qua, đồng yên đã tăng giá tới 6% so với đồng USD, các công ty Nhật khó bán hàng ở thị trường nước ngoài ở thời điểm nhu cầu hàng hóa Nhật của Trung Quốc và Mỹ vốn đã sụt giảm.

Ông Noriaki Matsuoka, chuyên gia kinh tế tại Daiwa Asset Management, nhận xét: “Tôi đã nghĩ xuất khẩu sẽ hồi phục thế nhưng đồng yên và kinh tế Mỹ đã cản trở sự phục hồi đó. Kinh tế Nhật sẽ đương đầu với nhiều rủi ro trong mùa đông này bởi hiệu ứng của đồng yên mạnh phải sau nửa năm mới rõ nét.”

Tại thị trường Tokyo, đồng yên giao dịch với đồng USD ở mức 76,67 yên/USD từ mức 76,60 yên/USD trước khi báo cáo được công bố. Chỉ số Nikkei 225 hạ 0,5%.

Honda Motor và một số công ty xuất khẩu khác đang có kế hoạch giảm dự báo lợi nhuận năm 2011 bởi tăng trưởng doanh số bán hàng tại nước ngoài kém. Hãng xe này, với hơn 80% lợi nhuận từ nước ngoài, công bố có thể điểu chỉnh lại triển vọng lợi nhuận cả năm tài khóa tùy thuộc vào tình hình biến động của thị trường. Giám đốc tài chính của hãng lo lắng đồng yên có thể tăng giá lên mức 70 yên/USD.

Quý 2/2011, GDP của Nhật suy giảm 1,3% và như vậy ghi nhận quý sụt giảm thứ 3 liên tiếp. Động đất tác động xấu đến chuỗi cung ứng linh kiện, sản phẩm tại Nhật.


Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên