TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu của Nhật tháng 3 tăng mạnh nhất 1 năm

19-04-2012 - 14:41 PM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu của Nhật tháng 3 tăng mạnh nhất 1 năm

Tăng trưởng xuất khẩu mạnh nhất trong một năm cùng với thâm hụt thương mại thấp hơn dự đoán đang mang lại triển vọng kinh tế tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Xuất  khẩu trong tháng 3 của Nhật Bản đã tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Thâm hụt thương  mại còn 82,6 tỷ yên (tương đương 1 tỷ USD).

Yoshimasa Maruyama, chuyên gia kinh tế trưởng tại Itochu Corp. có trụ sở đặt tại Tokyo nhận định nhân tố chính thúc đẩy xuất khẩu của Nhật Bản là lượng xuất khẩu ô tô sang Mỹ tăng mạnh mẽ. Thêm vào đó, xuất khẩu sang châu Á cũng đang phục hồi, đặc biệt là xuất khẩu tới các nước Đông Nam Á.

Ngoài ra, xuất khẩu còn được hỗ trợ bởi đồng yên giảm giá sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ trong tháng 2. Thống đốc Masaaki Shirakawa hồi cuối tháng trước đã cam kết sẽ tiếp tục giữ vững chính sách này.

Trong số các đồng tiền của các nước trong nhóm G10, đồng yên đã có mức giảm mạnh nhất - giảm giá gần 6% so với đồng USD trong 6 tháng qua. Theo Matthew Circosta, chuyên gia kinh tế tại Moody, đồng yên giảm giá so với USD và euro sẽ giúp Nhật Bản có nhiều hơn lợi thế cạnh tranh thương mại.

Trong khi đó, nhập khẩu tháng 3 tăng 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái do các nhà máy điện hạt nhân đóng cửa, khiến cho chi phí mua nhiên liệu phục vụ sản xuất điện tăng cao. Lần đầu tiên trong 4 thập kỷ, Nhật Bản sẽ không có điện nguyên tử sau khi đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân do hậu quả cửa động đất, sóng thần xảy ra hồi năm ngoái.

Kết quả này càng củng cố thêm dự báo của IMF hồi đầu tuần cho rằng kinh tế Nhật Bản sẽ được thúc đẩy bởi chi tiêu cho công cuộc tái kiến thiết và tăng trưởng khoảng 2% trong năm nay.

Thu Hương


huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên