TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ sụt giảm

13-10-2013 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ sụt giảm

Hoạt động xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bất ngờ sụt giảm trong tháng 9, báo hiệu tình trạng căng thẳng về lực cầu trên toàn cầu.

Theo báo cáo vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, xuất khẩu của nước này giảm 0,3% so với 1 năm trước, trái ngược với xu hướng tăng 5,5% được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó. 

Xuất khẩu sang Mỹ tăng 4,2% sau khi tăng 6,1% trong tháng trước, trong khi xuất khẩu sang Hàn Quốc, Đài Loan và EU sụt giảm. Xuất khẩu sang các nước ASEAN tăng 9,8% trong tháng 9, giảm mạnh so với mức 30,8% của tháng 8. 

Nhập khẩu tăng 7,4% so với 1 năm trước, vượt dự báo của giới phân tích. Trung Quốc có thặng dư thương mại ở mức 15,2 tỷ USD, giảm so với con số 28,5 tỷ USD của tháng 8. 

Báo cáo này bổ sung thêm những thách thức mà Thủ tướng Lý Khắc Cường phải đối mặt để có thể bảo vệ mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm 2013. Quỹ tiền tệ quốc tế cũng vừa hạ dự báo tăng trưởng Trung Quốc với lý do dòng vốn bị rút ra sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các thị trường mới nổi và chính phủ Mỹ vỡ nợ có thể gây nên những “tổn thất nghiêm trọng” cho kinh tế thế giới. 

Tuy nhiên, theo Dariusz Kowalczyk, chuyên gia kinh tế đến từ Credit Agricole ở Hồng Kông, số liệu xuất nhập khẩu trong một vài tháng tới (đặc biệt là xuất khẩu) sẽ không thể phản ánh chính xác nhu cầu về hàng hóa Trung Quốc hoặc về hoạt động kinh tế nói chung, bởi chúng bị giảm xuống một cách giả tạo so với 1 năm trước.

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên