TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu đạt mức kỷ lục

07-08-2015 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu khí đốt của Nga sang châu Âu đạt mức kỷ lục
Logo của Gazprom tại thủ đô Moskva, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xuất khẩu khí đốt của Gazprom sang thị trường châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 14,29 tỷ m3 trong tháng Bảy - mức cao kỷ lục tính theo tháng trong 1 năm rưỡi qua.

Gazprom, tập đoàn khí đốt độc quyền của Nga, thông báo xuất khẩu khí đốt trong tháng Bảy của Nga sang thị trường châu Âu đạt mức cao kỷ lục, do các khách hàng ở “lục địa già” tận dụng việc giá năng lượng giảm mạnh để mua tích trữ.

Theo số liệu công bố ngày 3/8 của Gazprom, xuất khẩu khí đốt của tập đoàn này sang thị trường châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 14,29 tỷ m3 trong tháng Bảy - mức cao kỷ lục tính theo tháng trong 1 năm rưỡi qua.

Giá khí đốt của Gazprom đang được gắn kết theo giá dầu thô.

Xuất khẩu khí đốt tăng sẽ giúp Gazprom vượt qua một trong những năm làm ăn bết bát nhất trong lịch sử của doanh nghiệp này.

Hồi đầu năm nay, Gazprom đã để mất “ngôi vị” là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Tây Âu vào tay đối thủ Gassco (Na Uy).

Theo báo The Local, trong quý 1, Gassco đã xuất khẩu sang Tây Âu 29,2 tỷ m3 khí đốt, bỏ xa Gazprom với 20,29 tỷ m3.

Hoạt động sản xuất của Gazprom đang đối mặt với nguy cơ giảm xuống mức “đáy” trong lịch sử, do nhu cầu trong cũng như ngoài nước và đầu tư đều yếu.

Gazprom hiện đang bị “nội công ngoại kích” khi thị trường nội địa đón nhận một loạt nhân tố tiêu cực như kinh tế ảm đạm, do tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp đặt lên Xứ sở Bạch dương liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và giá “vàng đen” sụt giảm mạnh.

Tại thị trường châu Âu, tình hình kinh doanh của tập đoàn cũng khá ế ẩm do nền kinh tế châu lục ảm đạm và vụ tranh chấp với Ukraine về giá bán khí đốt.

Gazprom hi vọng tình hình kinh doanh nửa cuối năm nay sẽ sáng hơn khi vào tháng Chín tới, lần đầu tiên họ tổ chức bán đấu giá khí đốt cho thị trường Tây Bắc Âu./.

Theo KIM DUNG

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên