TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu Nhật sụt giảm trầm trọng sau động đất, sóng thần

20-04-2011 - 07:37 AM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu Nhật sụt giảm trầm trọng sau động đất, sóng thần

Bộ trưởng Nội các Nhật cho biết chính phủ đang cân nhắc tăng thuế để có tiền cho các dự án tái thiết đất nước.

Tháng 3/2011, xuất khẩu của Nhật hạ lần đầu tiên trong hơn 1 năm. Điều này khiến lo lắng về khả năng kinh tế Nhật suy giảm sau trận động đất khủng khiếp cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người và gây gián đoạn kinh tế Nhật trở nên có cơ sở hơn.

Bộ Tài chính Nhật công bố xuất khẩu hàng hóa tháng 3/2011 hạ 2,2% so với cùng kỳ năm trước, mức hạ cao gấp đôi so với dự báo của các chuyên gia.

Trong khi đó, xuất khẩu tháng 2/2011 tăng 9%.

Thảm họa động đất sóng thần ngày 11/03/2011 đã phá hủy nặng nề nhà máy điện hạt nhân tại Đông Bắc Nhật, gây gián đoạn dây chuyền sản xuất cũng như làm mất điện, buộc nhiều công ty xuất khẩu lớn của Nhật như Toyota hay Honda phải giảm bớt sản xuất.

Báo cáo công bố ngày hôm qua cho thấy niềm tin người tiêu dùng Nhật hạ mạnh nhất từ năm 2007, chỉ báo cho thấy các hộ gia đình Nhật có thể hạn chế bớt chi tiêu sau trận động đất.

Chính phủ của Thủ tướng Nhật hôm qua đã công bố chương trình chi tiêu bổ sung. Dù hiện nay, chi tiết chưa được công bố, tuy nhiên Bộ trưởng Nội các Nhật cho biết chính phủ đang cân nhắc tăng thuế để có tiền cho các dự án tái thiết đất nước.

Các chuyên gia kinh tế dự báo ngay cả nếu kinh tế Nhật đi xuống trong quý 2/2011, kinh tế nước này sẽ có thể phục hồi trong quý 3/2011 nhờ hoạt động tái thiết và xuất khẩu.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg,Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên