TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu Trung Quốc giảm tháng thứ 8 liên tiếp

13-07-2009 - 07:22 AM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu Trung Quốc giảm tháng thứ 8 liên tiếp

Suy thoái kinh tế khiến nhu cầu hàng hóa giảm mạnh, điều này cho thấy kinh tế Trung Quốc vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu.

Lượng hàng bán ra nước ngoài tháng 6/2009 của doanh nghiệp Trung Quốc giảm 21,4% so với 1 năm trước. Tháng 5/2009, xuất khẩu giảm 26,4%.

Nhập khẩu giảm 13,2%, thấp hơn dự báo của các chuyên gia, mức giảm thấp nhất trong 8 tháng, đây là dấu hiệu cho thấy thời kỳ tệ nhất của thương mại Trung Quốc có thể đã qua.

Thặng dư thương mại chỉ còn 8,25 tỷ USD, mức thấp nhất trong 2 năm (không tính hai tháng đầu của mỗi năm).

Xuất khẩu tăng trưởng 4,5% so tháng 5/2009, nhập khẩu tăng 2,2%.

Trung Quốc, nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ hai trên thế giới, đã hạn chế đà tăng của đồng nhân dân tệ so với USD và nâng hỗ trợ thuế xuất khẩu. Kế hoạch 585 tỷ USD của chính phủ Trung Quốc đang phát huy tác dụng tốt đối với quá trình phục hồi kinh tế Trung Quốc.

Ông Sun Mingchun, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức tài chính Nomura Holdings tại Hồng Kông, nhận xét: “Đã bắt đầu có ánh sáng cuối đường hầm, nhập khẩu cũng là một chỉ báo tốt về xuất khẩu tại Trung Quốc. Thời kỳ tệ nhất của xuất khẩu Trung Quốc sẽ sớm qua.”

Đồng nhân dân tệ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường Thượng Hải ở mức 6,8328 nhân dân tệ/USD từ mức 6,8336 nhân dân tệ/USD trước khi số liệu trên được công bố.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã duy trì đồng nhân dân tệ ổn định trong năm qua. Đồng nhân dân tệ tăng giá tới 21% so với USD trong khoảng thời gian từ tháng 7/2005 đến tháng 7/2008 sau khi chế độ neo tỷ giá vào USD được bỏ đi.

Theo Bloomberg

Ngọc Diệp


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên