TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu Trung Quốc hạ tháng thứ 5 liên tiếp

13-04-2009 - 06:27 AM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu Trung Quốc hạ tháng thứ 5 liên tiếp

Trung Quốc mới đây đưa ra kế hoạch thúc đẩy ngành ô tô, thép, đóng tàu và dệt may phát triển, hạ thuế xuất khẩu, hạn chế đà tăng giá của đồng nhân dân tệ.

Xuất khẩu Trung Quốc hạ đến tháng thứ 3 liên tiếp. Chính phủ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phải đưa ra biện pháp mới để kích cầu tiêu dùng, hồi sinh tăng trưởng kinh tế.

 

Theo Tân Hoa Xã, so với 1 năm trước, doanh số xuất khẩu hạ 17,1% xuống mức 90,29 tỷ USD. Nhập khẩu hạ 25,1%, thặng dư thương mại là 18,56 tỷ USD.

 

Thương mại toàn cầu sụp đổ và tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 7 năm đã buộc chính phủ Trung Quốc phải đưa ra kế hoạch 585 tỷ USD kích thích tăng trưởng kinh tế. Để kích cầu tiêu dùng, chính phủ Trung Quốc đang có kế hoạch trợ cấp nông dân mua thiết bị gia đình và tăng 29% chi tiêu cho phúc lợi xã hội.

 

Ông Ma Jun, chuyên gia kinh tế trưởng tại Deustche Bank AG ở Hồng Kông, nhận xét nhu cầu hàng hoá của thế giới sẽ không hồi phục nhanh chóng, các công ty xuất khẩu không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cố gắng tiến hành mọi biện pháp để vượt qua thời kỳ khó khăn.

 

Ông cho rằng chính phủ Trung Quốc nên tăng chi tiêu cho phúc lợi xã hội để hỗ trợ những người thất nghiệp.

 

Tỷ giá đồng nhân dân tệ trước khi thông tin về xuất, nhập khẩu Trung Quốc được công bố là 6,8336 nhân dân tệ/USD, tỷ giá này sau đó là 6,8333 nhân dân tệ/USD.

 

Xét về dài hạn, chương trình phúc lợi xã hội tốt sẽ có thể giúp kích cầu. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra chương trình 850 tỷ nhân dân tệ để hỗ trợ cho lĩnh vực y tế, cụ thể tại mỗi địa hạt sẽ có 1 bệnh viện mới, chương trình bảo hiểm y tế cũng được mở rộng.

 

Các chuyên gia dự đoán xuất khẩu của Trung Quốc sẽ hồi phục vào cuối năm nay.

 

Để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu, Trung Quốc đã hạ thuế xuất khẩu, hạn chế bớt sự tăng giá của đồng nhân dân tệ so với USD và công bố kế hoạch thúc đẩy 10 ngành công nghiệp phát triển, trong đó có ngành ô tô, thép, đóng tàu và dệt may.

 

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên