TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu từ châu Âu sang Mỹ tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm nhờ đồng euro yếu

25-05-2010 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Xuất khẩu từ châu Âu sang Mỹ tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm nhờ đồng euro yếu

Nhiều chuyên gia lạc quan ảnh hưởng từ xuất khẩu sẽ giảm đi rất nhiều tác động tiêu cực từ khủng hoảng tài khóa. Xuất khẩu có thể cứu châu Âu khỏi rắc rối hiện nay.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhận xét đồng euro hiện đang trong vòng nguy hiểm bởi đồng tiền này đã liên tục đi xuống trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên việc đồng euro hạ giá sẽ có thể giúp kinh tế châu Âu tăng trưởng đủ mạnh để làm giảm ảnh hưởng từ khủng hoảng nợ công đã khiến đồng euro giảm giá 14% trong năm nay.

Xuất khẩu từ 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng 24,5% trong tháng 3/2010 và ghi nhận tháng tăng mạnh nhất từ khi đồng euro được đưa vào lưu hành năm 1999.

Năm 2009, 12% hàng xuất khẩu của châu Âu vào thị trường Mỹ.

Ông Jim O’Neill, chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, nhận xét: “Khủng hoảng đã khiến đồng euro đi xuống sâu nhưng chính yếu tố đó lại hỗ trợ rất lớn cho xuất khẩu. Đối với Đức, đây là thuận lợi rất lớn.”

Đồng euro rơi xuống mức thấp nhất trong 4 năm so với đồng USD là 1,2144USD/euro vào ngày 19/05/210. Phiên giao dịch ngày hôm qua tại thị trường London, đồng euro rơi xuông mức 1,2403USD/euro từ mức 1,257USD/euro.

Một số chuyên gia tại ngân hàng Pháp BNP Paribas SA cho rằng đồng euro có thể rơi xuống dưới mức cân bằng so với đồng USD.

Ông Silvio Berlusconi, Thủ tướng Tây Ban Nha, trong tuần trước nhận xét đồng euro yếu cho phép nhìn vào tương lai với sự lạc quan hơn là bi quan. Đại diện Bộ Tài chính Tây Ban Nha cũng đưa ra nhận định tương tự.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên