TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất, nhập khẩu Trung Quốc tháng 1/2010 tăng trưởng mạnh

11-02-2010 - 07:38 AM | Tài chính quốc tế

Xuất, nhập khẩu Trung Quốc tháng 1/2010 tăng trưởng mạnh

Nhập khẩu Trung Quốc tăng trưởng mạnh đóng vai trò quan trọng kéo kinh tế nhiều nước châu Á phục hồi.

Nhập khẩu Trung Quốc tháng 1/2010 tăng tháng thứ 3 liên tiếp, đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu nội địa nước này đang đi lên nhanh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hồi phục.

Cơ quan thống kê Trung Quốc công bố nhập khẩu tại Trung Quốc tháng 1/2010 tăng 85,5% so với 1 năm trước.

Một phần nguyên nhân khiến nhập khẩu tăng mạnh chính là người tiêu dùng Trung Quốc mạnh tay tiêu dùng hàng hóa khi thời điểm Tết Nguyên đán đến gần.

Xuất khẩu tháng 1/2010 tăng 21%, tháng tăng trưởng thứ 2 sau khi đi xuống suốt 13 tháng. Áp lực từ phía quốc tế buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ có thể ngày một lớn.

Ông Sun Mingchun, chuyên gia kinh tế trưởng người Trung Quốc tại Nomura Holding ở Hồng Kông, nhận xét: “Đà phục hồi kinh tế, đặc biệt tại những nước mới nổi, hiện đang kéo xuất khẩu Trung Quốc tăng trưởng. Yếu tố quan trọng hơn chính là nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang giúp nhập khẩu tăng trưởng mạnh.”

Nhu cầu đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc tăng cao đang có yếu tố hỗ trợ quan trọng giúp kinh tế một số nước khác tại châu Á như Hàn Quốc, Nhật đi lên.

Số lượng đơn đặt hàng máy móc tại Nhật tháng 12/2009 tăng 20,1% từ mức thấp kỷ lục của 1 tháng trước, kinh tế Nhật hồi phục mạnh nhờ xuất khẩu.

Quan chức kinh tế Mỹ có thể coi việc thương mại Trung Quốc tăng trưởng như dấu hiệu cho thấy nước này không cần bảo vệ các công ty xuất khẩu bằng việc neo đồng nhân dân tệ vào đồng USD. Trong khi đó quan chức kinh tế Trung Quốc lại cho rằng xuất khẩu Trung Quốc vẫn tăng trưởng không đạt dự báo và thặng dư thương mại chưa đạt kỳ vọng là dấu hiệu cho thấy nhu cầu của thế giới mới chỉ đang dần phục hồi.

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên