TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yahoo - câu chuyện buồn chưa hồi kết

12-02-2008 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

Yahoo - câu chuyện buồn chưa hồi kết

Thời kỳ hoàng kim, giá trị của Yahoo lên tới hơn 100 tỷ USD, và nay với mức giá 44,6 tỷ USD, tuy đã được coi là cao nhưng đó là thất bại của Yahoo.

Là một người làm việc lâu năm trong ngành công nghệ thông tin, chủ tịch, giám đốc điều hành (CEO) của Yahoo, Jerry Yang thừa hiểu Microsoft luôn vô cùng kiên trì để đạt mục đích.

Nếu ông có khi nào quên mất điều đó, cuộc điện thoại ông nhận được vào đêm thứ 5 ngày 31/01/08 sẽ giúp ông nhớ lại điều này.

Đầu dây bên kia là CEO của Microsoft, Steve Ballmer, người đã hai lần, cuối năm 2006 và đầu năm 2007 đã hết sức nhiệt tình với ý định mua lại công ty trong nỗ lực trở thành một đối thủ nặng ký của Google trên thị trường. Tháng 2 năm 2007, Yang viết thư cho Ballmer trong đó có đoạn như sau: hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để bàn đến bất kỳ một vụ mua lại nào.

Một năm sau, Ballmer quay lại và nói với Yang rằng theo Microsoft thời điểm bán lại đã chín muồi. Và dù Yahoo có muốn hay không, Microsoft công bố với công chúng sẽ mua lại Yahoo với giá 44,6 tỷ USD, một cái giá quá hấp dẫn nếu so với tổng giá trị cổ phiếu niêm yết trên TTCK của Yahoo.

Microsoft và Yahoo, nếu hợp tác sẽ là sự hợp sức giữa hai tên tuổi lớn của ngành công nghệ thông tin với sản phẩm có số lượng người dùng lên đến hàng triệu người. Microsoft sẽ có thêm 400 triệu người sử dụng dịch vụ email và một số dịch vụ liên quan đến chia sẻ hình ảnh. Nếu Microsoft thực thi được đề nghị đó, hãng sẽ có một thành công vang dội trước khi chủ tịch mới của công ty lên nhận chức.

Nguyên nhân chính cho tất cả cố gắng của Microsoft là lợi nhuận cao của Google, mỗi năm lên tới 40 tỷ USD trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến và hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi trong vòng 2 năm tới. Thành công của Google trong lĩnh vực này đến từ những yếu tố sau: công nghệ cao, giao diện hợp lý cho người sử dụng,... Đối với Microsoft, đây gần như là cơ hội cuối cùng để họ đánh bại Google.

Tuy nhiên đây không phải là trường hợp hai công ty đang trong tình cảnh khó khăn liên kết lại với nhau để cạnh tranh với một công ty đang áp đảo thị trường. Bằng việc mua lại Yahoo, Microsoft sẽ có thể mang lại cho mình vị thế lớn nhất trên mạng Internet với khả năng mở rộng nhiều hơn nữa các tính năng và ứng dụng phần mềm.

Khoảng hơn một thập kỷ, Microsoft đã tích cực xây dựng những ứng dụng trên mạng Internet tuy nhiên liên tục thua lỗ, và nếu thương vụ với Yahoo thành công, chỉ sau một đêm công ty đã có vị trí thống trị trong một vài lĩnh vực của mạng Internet. (Lợi nhuận của Yahoo năm ngoái đạt 4 tỷ USD)

Microsoft và Yahoo cho đến nay đều có những vị trí vững chắc trong một số lĩnh vực của mạng Internet. Trong dịch vụ email trực tuyến, thị phần của Microsoft sau thương vụ này sẽ tăng từ 25% lên 80% trong khi dịch vụ mail của Google hiện mới chỉ chiếm 5%. Việc Yahoo có mối quan hệ kinh doanh với nhiều công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau sẽ giúp Microsoft tiếp cận đựoc thêm những đối tượng khách hàng mới.

Sự mua lại này có thể gặp phải cản trở về pháp lý, một giáo sự luật tại Mỹ dự đoán Ủy ban thương mại Liên Bang, Bộ phận chống độc quyền và châu Âu sẽ hết sức chú ý tới thương vụ sáp nhập này.

Microsoft đã từng tuyên bố rằng sự kết hợp này sẽ nhận được tất cả những thuận lợi về chính sách và pháp luật. Tuyên bố này có vẻ hơi quá đối với một công ty đã thua trong vụ kiện chống độc quyền năm 1998 về độc quyền hệ điều hành, và ngay đến cuối tháng 1 năm 2008 công ty này vẫn còn bị kéo dài thời hạn giám sát cho đến tháng 11 năm 2009.

Không có gì đảm bảo chắc chắn rằng khi Microsoft và Yahoo hợp tác với nhau sẽ thành công hơn so với khi hai công ty này hoạt động độc lập. Họ đều đã cố gắng cải thiện công cụ tìm kiếm và nền công nghệ quảng cáo của họ nhiều năm nay. Cả hai công ty này đều cho rằng kết quả tìm kiếm của họ phần nào đó giống Google.

Tuy nhiên Google vẫn giữ vị thế hàng đầu trong lĩnh vực này. Hai công ty đều chưa sở hữu được những con người có khả năng tạo ra bước đột phá để vượt qua Google, vậy hợp tác họ lại có chắc tạo ra tác động gì mới? Trước mắt đây là một nhiệm vụ gian nan cho cả hai bên để hợp tác làm việc với nhau.

Trên thực tế, sự kết hợp của các hệ thống tìm kiếm có thể tận dụng hiệu quả sức mạnh và cơ sở hạ tầng của các kho dữ liệu nhưng không có nghĩa sẽ làm tăng thêm lượng người truy cập vào một trang web. Đối với người sử dụng, sự sáp nhập này chỉ đơn giản có nghĩa là vị trí thứ 2 và thứ 3 trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm hiện nay chỉ là một.

Việc Microsoft muốn mua lại Yahoo thực tế là một câu chuyện buồn, điều này cho thấy thất bại của Microsoft trong việc độc lực cạnh tranh với Google.

Phần còn lại của câu chuyện buồn là số phận của Yahoo, một thời là huyền thoại của kỷ nguyên Internet. Yahoo! được sáng lập bởi hai sinh viên cao học tại trường Đại học Stanford là David Filo và Jerry Yang (Dương Trí Viễn) vào tháng 1 năm 1994 và được thành lập vào ngày 2 tháng 3 năm 1995. Trụ sở công ty được đặt tại Sunnyvale, California.

Theo Alexa Internet và Netcraft là hai công ty chuyên về thống kê lưu lượng Web, Yahoo! là website được nhiều người coi nhất hiện giờ. Mạng lưới toàn cầu các website của Yahoo có 3 tỷ lần xem hằng ngày vào tháng 10 năm 2004 (xem thống kê trên Alexa).

Năm 2002, Yahoo! mua công ty Inktomi. Năm 2003, Yahoo! mua lại công ty Overture - công ty đứng đằng sau AlltheWeb và AltaVista. Ngoài máy tìm của mình, ban đầu Yahoo còn sử dụng các kết quả lấy về từ Google để hiển thị trên trang chủ Yahoo.com mỗi khi người dùng yêu cầu. Đến năm 2004, Yahoo! tung ra máy tìm độc lập dựa trên sự kết hợp các công nghệ hãng có. công cụ tìm kiếm yahoo là một trong 3 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất cùng với Google và MSN.

Năm 1996, Yahoo đã là một trong những công ty lớn nhất trên mạng Internet tiến hành phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO). Và trong thời kỳ đỉnh cao, tổng giá trị thị trường của Yahoo là khoảng hơn 100 tỷ USD.

Sau khi vượt qua được thời kỳ suy sụp của các công ty dotcom bắt đầu vào những tháng cuối năm năm 2000 (dotcom bust), Yahoo thuê Terry Semel, tuy nhiên ông này đã không thành công trong việc làm lung lay vị thế hàng đầu trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến của Google. Vì thế năm 2007, ông này đã phải rời khỏi chức vụ. Yang quay lại điều hành Yahoo, tuy nhiên tình hình cho đến nay cũng không sáng sủa hơn, kết quả kinh doanh quý 4 của Yahoo khiến giá cổ phiếu tụt giảm mạnh.

Điều kiện như vậy thúc đẩy Microsoft tiếp tục nỗ lực để thâu tóm huyền thoại Internet này. Vậy Yang chắc hẳn không thể ngạc nhiên khi biết ai là người đang ở đầu dây bên kia trong cuộc điện thoại đêm ngày 31/01/08.

Theo thông tin từ Times ngày thứ 2, 11/02, Yahoo đang xem xét hợp tác với AOL, công ty cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu có trụ sở tại Hoa Kỳ thuộc quản lý của tập đoàn Time Warner. Ngoài ra, Yahoo còn đang cân nhắc hợp tác với Google hoặc Disney. Đại diện của các công ty từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về khả năng này.

Ngọc Diệp
Theo Newsweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên