TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yahoo có thể phải gật đầu với Microsoft

19-02-2008 - 14:25 PM | Tài chính quốc tế

Yahoo có thể phải gật đầu với Microsoft

Ban giám đốc của Yahoo thừa hiểu Yahoo là tâm huyết của giám đốc điều hành Jerry Yang, cho nên việc quyết định bán Yahoo rất khó khăn với ông.

Microsoft, công ty phần mềm lớn nhất thế giới, có thể sẽ thành công trước các đối tác muốn hợp tác với Yahoo bởi họ không thể đưa ra mức giá hấp dẫn như Microsoft.

Theo một nguồn tin thân cận với Yahoo, công ty này gần đây trong nỗ lực muốn tránh sự thôn tính của Microsoft, đã thương thảo với News Corp, AOL. Tuy nhiên theo các chuyên gia phân tích, sự thương thảo này sẽ chẳng mang lại chút lợi ích nào bởi sự kết hợp, nếu có, sẽ không thể giúp Yahoo giành lại vị thế hàng đầu trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến.

Microsoft sẽ tăng gấp đôi thị phần tìm kiếm trực tuyến trên mạng Internet bằng việc mua lại Yahoo và tiết kiệm mỗi năm 1 tỷ USD bằng việc giảm đi những hoạt động trùng với hoạt động của Yahoo. Giám đốc điều hành của Yahoo Jerry Yang đã cố gắng tránh đề cập đến bước tiến mới của Microsoft. Ông tập trung nói đến việc thương thảo với một công ty khác để giữ cho Yahoo luôn độc lập.

Ban giám đốc của Yahoo có 10 thành viên. Chủ tịch hội đồng quản trị của Yahoo Roy Bostock và tỷ phú Ron Burkle hiện đang vận động để có tiếng nói lớn hơn trong việc quyết định tương lai của Yahoo. Họ ý thức được rằng ông Yang, giám đốc điều hành của Yahoo, người đồng sáng lập Yahoo hơn một thập kỷ trước, sẽ từ chối đề nghị của Microsoft không vì lý do tài chính mà vì Yahoo là tâm huyết của ông.

Microsoft với lời đề nghị mua lại Yahoo với mức giá 31 USD/cổ phiếu là ứng cử viên thích hợp nhất bởi sự kết hợp này sẽ giúp cả hai công ty tiết kiệm chi phí nghiên cứu và phát triển cũng như cơ sở hạ tầng máy tình và hệ thống.

Theo một số chuyên giá đánh giá, việc Yahoo tìm kiếm đối tác khác có thể nắm trong kế hoạch buộc Microsoft phải nâng giá. Điều này có thể khiến Microsoft nâng giá thêm từ 2 đến 4 USD/cổ phiếu. Như vậy tổng giá trị của Yahoo lúc này sẽ là khoảng 50 tỷ USD.

Khi đó, Yahoo trong thế tiến thoái lưỡng nan sẽ buộc phải gật đầu với đề nghị của Microsoft tại mức giá cao hơn vài USD/cổ phiếu. Đây cũng là một cách để giữ thể diện cho Yahoo.

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên