TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Yahoo sẽ rút khỏi Hàn Quốc vào cuối năm

23-10-2012 - 17:49 PM | Tài chính quốc tế

Yahoo sẽ rút khỏi Hàn Quốc vào cuối năm

Từ vị trí dẫn đầu thị trường cổng thông tin điện tử năm 2000, hiện Yahoo chỉ chiếm 5% thị phần tại đây, kém xa hãng công nghệ địa phương Naver đang chiếm 70%.

Cuối tuần trước, Yahoo Hàn Quốc tuyên bố sẽ đóng cửa văn phòng và dừng mọi hoạt động tại đây vào tháng 12 tới. Đây là sự tháo chạy đầu tiên của đại gia công nghệ này khỏi thị trường châu Á. Quyết định trên đã được đưa ra sau nhiều năm Yahoo phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty Hàn Quốc như NHN hay Daum.

Trong một tuyên bố, Yahoo cho biết hãng này đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong những năm gần đây và quyết định rút khỏi Hàn Quốc để tập trung nguồn lực cho việc kinh doanh trên toàn cầu. 

Ông Park Hae-dong, Giám đốc Quan hệ công chúng tại Yahoo Hàn Quốc cho biết: “Yahoo đang phải cạnh tranh với các đối thủ nhỏ có lợi nhuận cao, lại vừa phải đối phó với các hãng công nghệ phát triển nhanh như Google hay Facebook. Chúng tôi sẽ vẫn tập trung vào thị trường châu Á, nhưng không phải là Hàn Quốc”.

Với số tiền tiết kiệm từ việc đóng cửa văn phòng ở Hàn Quốc, Yahoo dự định lập công ty liên doanh với Yahoo Nhật Bản và Kakao Talk Japan để kinh doanh điện thoại tại quốc gia này.

Ông Park cũng nhấn mạnh quyết định này là của ban lãnh đạo Yahoo tại California, Mỹ. Các nhân viên tại Hàn Quốc sẽ được tham gia chương trình hỗ trợ tìm kiếm việc làm mới, cũng như nhận được bồi thường thỏa đáng. Yahoo có mặt tại thị trường Hàn Quốc từ năm 1997 và hiện có hơn 200 nhân viên tại văn phòng ở thủ đô Seoul.

Theo ông Park, việc rút khỏi Hàn Quốc cũng là một phần kế hoạch cải tổ của Yahoo. Giới chức nước này cho biết họ không ngạc nhiên về quyết định trên do Yahoo đã nhiều năm thất thu trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng công nghệ địa phương như NHN (công ty mẹ của Naver) hay Daum.

Đầu những năm 2000, Yahoo Hàn Quốc vẫn là cái tên dẫn đầu thị trường cổng thông tin điện tử tại Hàn Quốc do có lợi thế thương hiệu mạnh. Tuy nhiên, đầu tháng 9 năm nay, thị phần của hãng này chỉ còn chưa đến 5%.

Một quan chức của Yahoo cho biết: “Đây là lý do tại sao Yahoo Hàn Quốc phải liên tục đóng cửa các dịch vụ có doanh thu yếu, như bản đồ chẳng hạn. Chúng tôi đã không nâng cấp một số dịch vụ trong nhiều tháng gần đây”.

Sự ra đi của Yahoo Hàn Quốc diễn ra chỉ một năm sau khi Paran - một hãng công nghệ địa phương tuyên bố rút lui vì lợi nhuận sụt giảm. Hiện Naver của NHN chiếm tới 70% thị phần cổng thông tin điện tử tại đây, theo sau là Daum và Nate của SK Communications.

Theo Thùy Linh
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên